Thái Lan: Đảng TRT giành được 57% số phiếu bầu

Phát biểu trên truyền hình tối 3/4, Thủ tướng Thặc-xỉn Xin-vắt tuyên bố đảng Người Thái yêu người Thái (TRT) của ông giành được 57% phiếu bầu trong cuộc bầu cử ngày 2/4.

Thủ tướng Thặc-xỉn Xin-vắt
Tuy nhiên, ông cũng cho biết con số này dựa trên kết quả kiểm phiếu không chính thức. Ông Thặc-xỉn cũng đề nghị thành lập một ủy ban độc lập để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay, và nói rằng ông có thể từ chức nếu ủy ban này yêu cầu.

Trong khi đó, Tổng thư ký Ủy ban bầu cử Thái Lan Ê-ca-chai Oa-răn-pra-pha tuyên bố 39 trên tổng số 400 khu vực bầu cử phải tiến hành bầu cử phụ do không đảng nào giành được đủ số phiếu theo quy định để thắng cử tại các khu vực này.

Trong số 39 khu vực nói trên có 37 khu vực ở miền Nam, nơi phe đối lập chiếm ưu thế, một khu vực ở ngoại ô thủ đô Băng Cốc và một khu vực ở một tỉnh miền Trung Thái Lan.

Hiện nay, thời điểm tiến hành bầu cử phụ chưa được ấn định nhưng theo quy định sẽ diễn ra trong vòng 30 ngày tính từ cuộc bầu cử chính thức trước đó.

Ngoài ra, một số nguồn thạo tin cho biết có khả năng ủy ban bầu cử sẽ tuyên bố kết quả bầu cử tại một số khu vực là không có hiệu lực do vi phạm luật bầu cử.

Một số quan chức bầu cử Thái Lan cho biết kết quả kiểm phiếu toàn bộ có thể được công bố vào hôm nay, 4/4.

Phe đối lập đã bắt đầu xúc tiến vụ kiện đòi hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử ngày 2/4. Tuyên bố với các nhà báo bên ngoài Tòa án Hiến pháp, một thành viên của Liên minh Nhân dân vì Dân chủ cho biết phe đối lập đã yêu cầu sự trợ giúp của Tòa án Hiến pháp vì cho rằng cuộc bầu cử này đã vi phạm Hiến pháp. Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp hiện chưa trả lời chính thức vấn đề này.

Cùng ngày, Tư lệnh quân đội Thái Lan, tướng Xon-đi Bu-ni-a-rát-ca-lin, cảnh báo phe đối lập cần phải hạn chế các cuộc biểu tình trên đường phố sau cuộc bầu cử quốc hội vừa qua vì với cuộc bầu cử này, tình hình đã được giải quyết thông qua hệ thống dân chủ.

Tướng Xon-đi cũng kêu gọi các bên không nên tìm cách lôi kéo Quốc vương Thái Lan hoặc quân đội can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị này.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá