Thái Lan: Khoảng lặng trước bão

TP - Hôm qua, Thái Lan được đặt trong tình trạng báo động sau khi tòa tối cao nước này ra lệnh tịch thu 1,4 tỷ USD trong số tài sản bị phong tỏa trị giá 2,3 tỷ USD của cựu Thủ tướng Thaksin Sinawatra, theo Bangkok Post.

Một phụ nữ ủng hộ ông Thaksin - Ảnh: Bangkok Post

Chưa có những cuộc biểu tình rầm rộ nhưng, theo nhiều nhà quan sát, đây chỉ là khoảng lặng trước cơn bão lớn.

Khoảng 300 người thuộc phe áo đỏ ủng hộ ông Thaksin tụ tập tại trụ sở của đảng Puea Thai tỏ ra giận dữ, nhiều người gào khóc sau khi phán quyết được tòa án đưa ra lúc gần 21 giờ đêm thứ sáu.

Trên lầu 4, 30 nghị sỹ của đảng Puea Thai ngồi chết lặng khi thẩm phán Tòa Tối cao đọc phần cuối của bản tuyên án có độ dài chắc chắn đi vào lịch sử Thái Lan. Các thẩm phán mất hơn 8 giờ để đọc bản phán quyết!

Theo Bangkok Post, 15 phút sau khi phán quyết được đưa ra, các nghị sỹ Puea Thai khẳng định: “Những người áo đỏ khắp nơi trên đất Thái phải chiến đấu thôi”.

Diễn tiến vụ Thaksin

2001: Được bầu làm thủ tướng
19-9-2006: Bị phế truất bằng đảo chính quân sự
25-9-2006: Bị điều tra với cáo buộc tham nhũng
11-6-2007: Tài sản của gia đình Thaksin bị phong tỏa
25-10-2008: Bị kết án vắng mặt với mức án 2 năm tù giam vì “làm dụng chức vụ để trục lợi trong các dự án bất động sản”
26-2-2010: Tòa tịch thu 1,4 tỷ USD trong tổng số tài sản bị phong tỏa trị giá 2,3 tỷ USD.

Theo tờ The Nation, phán quyết của tòa tối cao có thể dẫn đến 10 cuộc điều tra khác nhau đối với ông Thaksin liên quan vụ thu giữ số tài sản trị giá 2,3 tỷ USD (76 tỷ baht).

Mặc một bộ vest đen thắt nơ nghiêm trang, ông Thaksin xuất hiện trên một video được đưa lên Internet và nói rằng “doanh nhân không nên tham gia chính trị”.

“Các con, cha xin lỗi”, cựu thủ tướng Thái Lan nói sau khi bị tòa án cáo buộc lạm dụng quyền lực để làm giàu cho bản thân. Ông kể rằng vợ cũ và các con ông đã cảnh báo ông về chuyện tham gia chính trị nhưng ông đã không nghe họ.

Cựu thủ tướng Thái nói các bước đi nhằm cáo buộc ông của chính phủ đương nhiệm đã được tiến hành vội vã và phán quyết “chỉ làm trò cười cho thế giới”.

Ông cũng khuyên các doanh nhân không nên tham gia chính trị. “Hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định dấn thân vào chính trị”, Thaksin nói.

Hôm qua, trên trang Twitter, cựu thủ tướng Thái thề sẽ tiếp tục đấu tranh “vì công lý và dân chủ”. Ông cũng thúc giục những người ủng hộ tiếp tục “chiến đấu vì sự công bằng”.

Trong khi ấy, các lãnh đạo Thái Lan kêu gọi ông Thaksin chấp nhận phán quyết của tòa. “Mọi phía đều nên chấp nhận những gì tòa tuyên. Chúng tôi kêu gọi Thaksin từ bỏ các hành động chính trị, vì nếu ông ta ngừng lại, những người áo đỏ sẽ ngừng theo”, Theptai Seanapong, một phát ngôn viên của Đảng Dân chủ cầm quyền nói với các phóng viên.

Về việc không tịch thu toàn bộ tài sản của gia đình cựu thủ tướng, các thẩm phán giải thích, trước khi làm thủ tướng, ông Thaksin đã trở nên giàu có và 30 tỷ baht được tòa cho là số tài sản kiếm được một cách hợp pháp.

Theo phóng viên của BBC tại Bangkok-Vaudine England, lý do tòa không thu giữ toàn bộ tài sản của ông Thaksin là nhằm mục tiêu chứng tỏ cho những người phe áo đỏ thấy tòa “không bị chính phủ đương nhiệm  mua chuộc”.

Hàng chục ngàn cảnh sát bổ sung vẫn được triển khai trong và ngoài thủ đô Bangkok, tại các khu vực thuộc miền đông bắc - nơi tập trung nhiều người ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin, mặc dù Mặt trận Thống nhất Dân chủ chống Độc tài (UDD), cánh chính trị ủng hộ Thaksin, nói họ chưa có kế hoạch biểu tình, ít nhất là đến giữa tháng ba, theo BBC. Truyền thông Thái trước đó dự báo sẽ có đụng độ lớn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá