Thái Lan: Không có kế hoạch giải tán Quốc hội

TP - Đó là ý kiến của Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej về việc Tòa án Tối cao chấp nhận vụ kiện liên quan đến Chủ tịch Hạ viện Yongyuth Tiyapairat bị cáo buộc gian lận trong cuộc tổng tuyển cử tháng 12/2007.

Binh lính Thái Lan tăng cường an ninh ở miền Nam

Ông Yongyuth, thành viên cấp cao đảng Quyền lực Nhân dân (PPP), đang tạm thôi chức Chủ tịch Quốc hội và nếu bị phát hiện phạm tội, ông sẽ phải từ chức.

Cùng ngày, ông Man Trukmanka, một người bán hàng rong 44 tuổi, đã tự thiêu trước tòa nhà Quốc hội để yêu cầu ông Yongyuth từ chức.

Đảng PPP của Thủ tướng Samak cùng đảng Chart Thai, đảng Matchimathipataya đang đối mặt với các cáo buộc gian lận bầu cử. Nếu bị phát hiện phạm tội, cả 3 đảng sẽ bị giải tán.

Luật Bầu cử quy định, nếu một thành viên cấp cao của đảng phạm tội liên quan đến bầu cử, đảng sẽ bị giải tán.

Việc giải tán PPP, đảng ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và hiện đang nắm quyền, có thể khiến Thái Lan rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị mới. Ông Yongyuth là cựu Phát ngôn viên của ông Thaksin, cựu Bộ trưởng Môi trường.

Theo Thủ tướng Samak, bản hiến pháp năm 2007, do chính quyền quân sự hậu đảo chính tạo ra, đang phá hủy các đảng phái chính trị và hủy hoại đất nước. Thủ tướng Samak đang bị chỉ trích xung quanh kế hoạch hợp pháp hóa sòng bạc và điều chuyển các quan chức cấp cao.

Thủ tướng Samak giải thích rằng ông đã làm việc chăm chỉ và cảm thấy mệt mỏi, nhưng sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa cho đất nước. “Tôi chưa từng làm Thủ tướng. Vì vậy khi có cơ hội, tôi phải suy nghĩ và đưa ra quyết định đúng đắn”, ông Samak nói.

Cách đây ít ngày, báo chí Thái Lan cho biết, một nhóm chống đảo chính đang chờ quyết định cuối cùng của Thủ tướng Samak để khởi kiện phe đảo chính với cáo buộc rằng họ đã gian lận trong việc chi tiêu ngân sách quân sự.

Trong khi trên chính trường, Chính phủ của Thủ tướng Samak đang đối mặt nhiều thách thức, bạo lực tại 3 tỉnh miền Nam - Yala, Narathiwat and Pattani - tiếp tục gia tăng. Ngày 21/3, thêm 2 cảnh sát và 2 thường dân thiệt mạng ở Yala.

Như vậy, tổng số người thiệt mạng ở 3 tỉnh trên kể từ khi bạo lực bùng phát (1/2004) đã lên tới 3.008 người. Thủ tướng Samak phải triệu tập cuộc họp khẩn cấp vào ngày 21/3 nhằm tìm ra giải pháp hữu hiệu ngăn chặn bạo lực ở miền Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá