Thái Lan: Sẽ tổ chức bầu cử vào 22/10

Trong cuộc họp sáng 15/5 do ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) phối hợp với đại diện 19 đảng chính trị đã thống nhất dự kiến tổ chức cuộc bầu cử mới vào ngày 22/10 tới.

Như đã biết, tòa án Hiến pháp Thái Lan đã ra phán quyết hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn ngày 2/4.

Sau khi các bên thống nhất được ngày bầu cử, nội các Thái Lan sẽ trình một sắc lệnh để Hoàng gia phê chuẩn chính thức về thời gian cuộc bầu cử mới này. Dự kiến sắc lệnh này sẽ được ban hành vào 22/8 tới.

Thời hạn bầu cử được ấn định khá dài nhằm giúp các nghị sĩ có đủ 90 ngày, theo Hiến pháp quy định, để thành lập đảng mới, đủ tư cách tham gia ứng cử trong cuộc bầu cử Hạ viện lần tới. Hơn nữa, tháng 6 tới là dịp trọng đại, khi Thái Lan tập trung tổ chức các hoạt động lớn kỷ niệm 60 năm ngày Quốc vương Bhumibol Adulyadej lên ngôi.

Trong cuộc họp sáng 15/5, đại diện đảng Người Thái yêu nước Thái (TRT) đã yêu cầu cơ quan chức năng ra lệnh giải tán đảng Dân chủ, vì cho rằng đảng này đã tẩy chay cuộc bầu cử ngày 2/4 vừa qua. Ba đảng đối lập lớn gồm Dân chủ, Dân tộc Thái và Đại chúng đã tẩy chay cuộc họp sáng qua và đòi các quan chức EC phải từ chức.

Trong khi đó, một số quan chức TRT cho biết, dự kiến trong cuộc họp của đảng vào ngày 16/5, ông Thaksin Shinawatra sẽ chính thức tuyên bố sau cuộc bầu cử sắp tới, cho dù TRT có thắng đa số, ông sẽ không làm thủ tướng.

Một nguồn tin trong TRT tiết lộ, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng thương mại tạm quyền Somkid Jatusripitak hiện là ứng cử viên hàng đầu cho chức thủ tướng trong trường hợp TRT thắng cử và giành quyền thành lập chính phủ mới.

Theo Hà Thanh Giang
Nhân Dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng