Thái tử Ả rập Xê út “chịu trách nhiệm” vụ giết nhà báo

TP - Hoàng thái tử Ả rập Xê út nói ông chịu trách nhiệm về chuyện các đặc vụ nước này giết nhà báo Jamal Khashoggi hồi năm ngoái “bởi vì việc đó diễn ra trong sự giám sát của tôi”, Reuters dẫn một tài liệu của đài PBS (Mỹ) cho biết.

Thái tử Mohammed bin Salman (trái) và nhà báo Khashoggi. Ảnh: Times of India
Thái tử Mohammed bin Salman (trái) và nhà báo Khashoggi. Ảnh: Times of India

Mohammed bin Salman, trên thực tế là nhà lãnh đạo cao nhất của Ả rập Xê út, đã không nói công khai về vụ giết người xảy ra trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và một số chính phủ phương Tây nói thái tử Salman đã ra lệnh thực hiện vụ sát hại, trong khi các quan chức Ả rập Xê út nói ông không liên quan.

Cái chết của nhà báo Khashoggi đã khiến cả thế giới giận dữ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của thái tử Salman. Ông này kể từ đó chưa thăm Mỹ và châu Âu.

“Việc đó xảy ra trong sự giám sát của tôi”, thái tử Salman nói với PBS trong bộ phim tài liệu mang tên “Hoàng thái tử Ả rập Xê út” dự kiến phát sóng ngày 1/10, trước dịp tròn một năm ngày xảy ra vụ án Khashoggi.

Lúc đầu bác bỏ sự liên quan của thái tử Salman, sau đó các quan chức Ả rập Xê út đổ lỗi cho “các đặc vụ thô lỗ” làm quá tay. Công tố viên nói sếp phó tình báo Ả rập Xê út đã ra lệnh hồi hương nhà báo Khashoggi, người thường xuyên chỉ trích cá nhân thái tử Salman, tuy nhiên người thương thuyết chính đã ra lệnh giết nhà báo này sau khi việc thương thuyết để ông Khashoggi hồi hương thất bại.

Saud al-Qahtani, một cựu cố vấn của hoàng gia Ả rập Xê út, đã ra lệnh qua mạng tin nhắn Skype cho nhóm sát thủ thực hiện sát hại nhà báo Khashoggi, thông báo cho nhóm này các hoạt động của nhà báo trước khi ra tay, theo công tố viên.

Khi phóng viên PBS hỏi liệu các sát thủ có quyền sử dụng máy bay riêng của chính phủ hay không, thái tử Salman trả lời: “Tôi có các quan chức, bộ trưởng để lo mọi việc và họ chịu trách nhiệm về việc đó. Họ được phép làm điều đó”.

Một quan chức trong chính phủ Mỹ nói với Reuters hồi tháng 6 rằng chính quyền Trump đang gây áp lực đối với Riyadh phải có bước tiến cụ thể trong việc bắt những người thực hiện vụ sát hại phải chịu trách nhiệm.

11 nghi can Ả rập Xê út đã bị xử kín nhưng có rất ít thông tin được công bố. Một báo cáo của LHQ đã kêu gọi điều tra thái tử Salman và các quan chức Ả rập Xê út khác.           

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng