Thái tử Anh Charles sẽ phải nộp thuế đất

TPCN - Việc Thái tử Charles, ông vua tương lai của vương quốc Anh không phải nộp thuế đất lãnh địa cá nhân là một điều gây bức xúc bấy nay cho các nghị sỹ.

Mới đây, ủy ban Trương mục công cộng của Hạ viện Anh đã yêu cầu Bộ Tài chính Anh bãi bỏ các ưu đãi với Thái tử, yêu cầu ông công khai thu nhập và chấp nhận bị thanh tra.

Theo báo chí, vào dịp sinh nhật lần thứ 21, Thái tử được Nữ hoàng tặng cho một khu đất và đây trở thành nguồn thu nhập chính của ông. Được biết khu đất này có thời giá 460 triệu Bảng, các hoạt động thương mại trong khu đó không bị thu thuế.

Thái tử đã cho xây dựng nhà cửa và để các Cty thực phẩm kinh doanh trong khu đất rộng tới 144 ngàn mẫu Anh này. Vì vậy, nhiều người Anh cho rằng Thái tử phải nộp thuế đất.

Trong 10 năm qua, Thái tử Charles đã “trốn” được ít nhất 20 triệu Bảng tiền thuế cuả khu đất được phong này. Năm 1999, ông đã cho bán một số cổ phần sử dụng đất trị giá 50 triệu Bảng nhưng không nộp xu tiền thuế nào. Có chuyên gia tính toán, chỉ riêng cú làm ăn ấy ông đã được lợi 10 triệu Bảng tiền thuế.

Theo website chính thức của Thái tử thì năm 2005, khu đất này đã đem lại cho ông khoản thu nhập 13 triệu Bảng. Cũng theo nguồn này thì từ năm ngoái đến nay Thái tử đã nộp thuế và chi tiêu hết 5,2 triệu Bảng, nhưng khoản chi này bao gồm cả việc thuê 130 người làm dài hạn.

Ông Edward Liger, Chủ tịch ủy ban Trương mục công cộng của Hạ viện nói, trong khi thực hiện chức trách theo pháp định, các thành viên của ủy ban đã bị cản trở.

Ông nói, các thành viên định điều tra chính phủ có thu được thuế từ Hoàng gia không, nhưng khi định kiểm tra các tài khoản của Thái tử Charles thì bị buộc phải dừng lại. Năm ngoái, một báo cáo của ủy ban này đã yêu cầu Bộ Tài chính giải thích việc các vùng đất phong tặng được hưởng ưu đãi về thuế.

Họ chỉ rõ: Hoàng gia cũng phải nộp thuế như mọi công dân khác. Sau đó, ủy ban nhận được một bức thư của Bộ Tài chính trong đó viết: “Việc lập ra các vùng đất phong là để cho quân vương và người thừa kế ngai vàng có một nguồn thu nhập, nó giúp cho Hoàng gia có thể độc lập với chính phủ về mặt tài chính”.

Lan Hương
Theo NDNB, TQ, 26/10

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá