Thái tử Ảrập Saudi hội kiến Bush

Thái tử Abdullah của Ảrập Saudi vừa có cuộc gặp với Tổng thống Bush tại trang trại của ông Bush ở bang Texas (Mỹ). Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai bên trong 3 năm nay.

Cuộc gặp này được dự đoán trước là sẽ đầy khó khăn. Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Ảrập Saudi đã trải qua nhiều căng thẳng kể từ khi xảy ra các cuộc tấn công của al Qaeda vào nước Mỹ hồi 11/9/2001 trong đó đa số những kẻ khủng bố là người Ảrập Saudi.

Nghị trình cuộc gặp mặt lần này bao gồm hợp tác chống khủng bố và quảng bá dân chủ ở Trung Đông.

Trước khi cuộc gặp bắt đầu, ông Bush đã tận dụng cơ hội để đề cập tới một chủ đề mà bấy lâu nay đã ảnh hưởng tới uy tín của ông tại quốc nội. Đó là giá dầu lửa tại Hoa Kỳ lên cao tới mức kỷ lục.

Ông nói với các nhà báo rằng Thái tử Abdullah hiểu rằng bình ổn giá dầu là một điều vô cùng quan trọng và hai bên sẽ thảo luận về sản lượng dầu lửa của Ả rập Saudi.

Tuần trước ông Bush đã nói thẳng ông không cho rằng Ảrập Saudi đang sản xuất hết khả năng và nếu nước này tăng sản lượng thì giá dầu thế giới sẽ giảm. Nhiều chuyên gia trong ngành dầu lửa không đồng ý với ông.

Về phần mình, Ảrập Saudi muốn thảo luận về tiến trình hòa bình Israel - Palestine mà theo nước này cần phải được kết hợp vào một sáng kiến hòa bình rộng lớn hơn cho các nước Ảrập, và Israel phải được khen ngợi về việc rút ra khỏi các lãnh thổ họ từng chiếm đóng.

Thế nhưng ông Bush xem ra không muốn đề cập tới vấn đề này cho dù Israel đang rất nỗ lực thúc đẩy kế hoạch rút quân ra khỏi Dải Gaza.

Vấn đề nhân quyền tại Vương quốc Ảrập Saudi có thể sẽ cản trở tiến bộ mà Thái tử Abdullah đang hy vọng đạt được trong một lĩnh vực tối quan trọng là thỏa thuận với Hoa Kỳ về việc Ảrập Saudi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.

Đã từng có trông đợi là thỏa thuận này sẽ được đưa ra tuyên bố tại trang trại Crawford của ông Bush.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá