DMCA.com Protection Status

‘Thái tử’ Samsung bị kết án hơn 2 năm tù

TPO - Hôm nay, ông chủ thực tế của tập đoàn Samsung bị kết án 2 năm rưỡi tù vì tội hối lộ. Án tù này có thể tác động lớn đến những quyết định quan trọng của tập đoàn trong tương lai.

Ông Lee Jae-yong. (Ảnh: Reuters)
Ông Lee Jae-yong. (Ảnh: Reuters)

Ông Lee Jae-yong, phó chủ tịch Samsung Electronics, hãng sản xuất điện thoại thông minh và chip lớn nhất thế giới, bị kết tội hối lộ và biển thủ quỹ trong vụ bê bối khiến cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye phải vào tù.

Ông Lee bị kết tội “chủ động đưa hối lộ và ngụ ý đề nghị tổng thống dùng quyền lực để giúp mình kế nhiệm tập đoàn suôn sẻ”, Tòa án quận trung tâm Seoul viết trong cáo trạng.

“Không may là Samsung, tập đoàn hàng đầu cả nước và là nhà sáng tạo toàn cầu đáng tự hào, lại liên tục dính vào các vụ phạm pháp bất kỳ khi nào có thay đổi quyền lực chính trị”, cáo trạng viết.

Ông Lee bị kết án 2,5 năm tù, khép lại quá trình tố tụng treo lơ lửng trên đầu Samsung suốt mấy năm qua. Ông Lee bị đưa vào trại giam ngay sau khi khi phiên tòa kết thúc.

Ông là người đứng đầu tập đoàn đa lĩnh vực Samsung trong nhiều năm sau khi cha ông bị đau tim và qua đời vào tháng 10 năm ngoái.

Samsung hiện là tập đoàn gia đình lớn nhất cả nước, thống trị các ngành kinh tế của Hàn Quốc, trong khi nước này là nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới.

Tổng doanh thu của Samsung tương đương 1/5 GDP và đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe kinh tế của Hàn Quốc.

Sự lớn mạnh của tập đoàn này đang được thúc đẩy bởi nỗ lực đầu tư hàng tỷ đô vào các mảng công nghệ chủ chốt. Các chuyên gia nói rằng án tù dành cho ông Lee sẽ tạo ra một khoảng trống quyền lực, làm ảnh hưởng đến quá trình hoạch định chính sách cho những khoản đầu tư lớn của Samsung trong tương lai.

“Đây thực sự là đòn giáng mạnh và là cuộc khủng hoảng lớn với Samsung”, Kim Dae-jong, một giáo sư về kinh doanh tại ĐH Sejong, đánh giá.

Y án 20 năm tù cho cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Toà án Tối cao Hàn Quốc hôm nay ra phán quyết giữ nguyên bản án 20 năm tù đối với cựu tổng thống Park Geun-hye vì tội nhận hối lộ và những tội danh sách, kết thúc một vụ án lịch sử của nhà lãnh đạo nữ đầu tiên và cũng là biểu tượng bảo thủ của đất nước.

Chủ tịch tập đoàn Samsung qua đời

Hôm nay, ông Lee Kun-hee, Chủ tịch Samsung, tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, qua đời sau 6 năm nằm viện vì đau tim. 

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng