‘Thái tử’ Samsung lãnh án 5 năm, nhóm ủng hộ cựu Tổng thống Hàn biểu tình

TPO - Phó Chủ tịch kiêm người thừa kế Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) Lee Jae-yong vừa bị kết án 5 năm tù giam về loạt các tội danh, trong đó có hối lộ, liên quan đến bê bối tham nhũng của cựu Tổng thống bị “ngã ngựa” Park Geun-hye.

Phó Chủ tịch kiêm người thừa kế Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) Lee Jae-yong bị kết án 5 năm tù. Ảnh: Reuters
Phó Chủ tịch kiêm người thừa kế Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) Lee Jae-yong bị kết án 5 năm tù. Ảnh: Reuters

Yonhap đưa tin, thẩm phán Tòa án quận Trung tâm Seoul đã đưa ra phán quyết kết án 5 năm tù đối với Lee Jae-yong (49 tuổi), Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung, về tội hối lộ, tham ô, khai man và một số tội danh khác tại phiên tòa sáng nay (25/8, giờ địa phương).

Theo Reuters, ông Lee bị bắt giữ từ 2 liên quan đến bê bối tham nhũng chấn động nhất lịch sử Hàn Quốc, khiến cựu Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất hồi đầu năm nay.

Cụ thể, người thừa kế Tập đoàn Samsung bị cáo buộc hối lộ 43,3 tỷ won theo yêu cầu của bà Park cho các tổ chức thuộc quyền kiểm soát của bà Choi Soon-sil, bạn thân của bà Park, và việc đào tạo cưỡi ngựa cho con gái của bà Choi, Chung Yoo-ra, để đổi lại các lợi ích kinh doanh.

Ông Lee phủ nhận cáo buộc trên. Ông Song Wu-cheol, một trong những luật sư của ông Lee, cho biết, thân chủ của ông sẽ kháng cáo ở tòa cấp cao hơn.

Theo luật Hàn Quốc, các bản án hơn 3 năm tù không thể bị đình chỉ. Đây được đánh giá là một trong những phán quyết nặng nhất đối với người đứng đầu một tập đoàn lớn ở hàn Quốc. Tuy nhiên, so với mức án 12 năm tù mà công tố viên từng đề xuất, phán quyết này vẫn có thể xem là nhẹ.

Dự kiến, ông Lee bị kết án sẽ gây ra ảnh hưởng chưa từng có đối với hình ảnh cũng như việc kinh doanh của “người khổng lồ” điện tử toàn cầu kể từ khi đi vào hoạt động.

Ngoài ông Lee, 4 cựu giám đốc điều hành Samsung khác cũng bị kết án, trong đó hai người nặng nhất bị 4 năm tù giam.

Cùng ngày, bà Park cũng bị triệu tập đến Tòa án quận Trung tâm Seoul để điều trần về cáo buộc tham nhũng. Dự kiến, phán quyết cuối cùng đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc sẽ được đưa ra vào tháng 10.

Việc kết tội “thái tử” Samsung sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết luận vụ bê bối của bà Park trong thời gian tới.

Kết quả này nhận được sự ủng hộ từ đa số người dân Hàn Quốc. Tuy nhiên, một nhóm nhỏ ủng hộ bà Park đã tổ chức biểu tình bên ngoài tòa án để phản đối phán quyết trên.

‘Thái tử’ Samsung lãnh án 5 năm, nhóm ủng hộ cựu Tổng thống Hàn biểu tình - ảnh 1 Những người lớn tuổi ủng hộ bà Park biểu tình phản đối kết tội ông Lee. Ảnh: Reuters

Một nhóm khoảng 30 người, hầu hết đã lớn tuổi, tập trung bên ngoài Tòa án quận Trung tâm Seoul, với băng rôn, khẩu hiệu, yêu cầu thả tự do cho ông Lee và bà Park.

Theo Yonhap, khoảng 800 cảnh sát chống bạo động đã được triển khai xung quanh Tòa án quận Trung tâm Seoul để ngăn chặn đụng độ có thể xảy ra, cũng như cản những người có ý định quấy phá phiên xét xử.

Được biết, những người này đã xếp hàng tại tòa án nhiều ngày bất chấp thời tiết nắng nóng, để đảm bảo giành được chỗ ngồi trong phiên tòa xét xử ông Lee, tuy nhiên họ bị cảnh sát ngăn ở ngoài, Reuters đưa tin.

Theo Reuters, Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá