Thái tử Thái Lan trở thành tân vương

TPO - Hôm qua, 50 ngày sau khi Nhà vua Bhumibol Adulyadej qua đời, Thái tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn (64 tuổi) trở thành quốc vương. Chấp nhận lời mời lên ngôi của Quốc hội, Thái tử giờ đây trở thành Nhà vua Vajiralongkorn.

Thái tử Maha Vajiralongkorn là tân vương của Thái Lan. Ảnh: Reuters
Thái tử Maha Vajiralongkorn là tân vương của Thái Lan. Ảnh: Reuters

Tối ngày 1/12 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai đã diện kiến Thái tử Maha Vajiralongkorn để chính thức mời ông lên ngôi, trở thành vị vua thứ 10 của triều đại Chakri.

Trước đề nghị của Chủ tịch Quốc hội, Thái tử Maha Vajiralongkorn nói: “Tôi chấp thuận (lời mời trở thành quốc vương) và tiếp tục thực hiện những công việc (của Cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej) vì lợi ích và hạnh phúc của toàn bộ người dân Thái Lan.”

Trên truyền hình, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cũng đã công bố việc hoàn thành thủ tục mời tân vương lên ngôi. "Thái Lan nay đã có một vị vua mới," ông nói.

Thái tử Thái Lan trở thành tân vương - ảnh 1 Tân vương Maha Vajiralongkorn quỳ lạy trước di ảnh nhà vua quá cố sau khi chính thức chấp thuận lời mời trở thành vị vua thứ 10 của triều đại Chakri. Ảnh: Bangkok Post

Nhà vua mới của Thái Lan có hiệu chính thức là Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun.

Việc suy tôn Thái tử làm vua được tiến hành theo Mục 23 của Điều luật năm 2007 về việc kế vị ngai vàng.

Tân vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn sinh ngày 28/7/1952 và là con trai duy nhất trong số 4 người con của Cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej và Nữ hoàng Sirikit. Năm 1972, Quốc vương Adulyadej sắc phong Vajiralongkorn tước hiệu Thái tử, xác lập ngôi vị thừa kế ngai vàng.

Trước đây, tân vương từng có thời gian phục vụ cho quân đội sau khi tham gia các khóa huấn luyện tại Úc và Mỹ. Ông từng là phi công lái máy bay quân sự, đồng thời làm phi công lái máy bay thương mại tại hãng hàng không Thai Airways.

Trong những năm gần đây, khi sức khỏe vua cha ngày càng yếu, tân vương Maha Vajiralongkorn đã tham gia nhiều hơn vào các sự kiện và công việc của quốc gia.

Lễ đăng quang chính thức sẽ được tổ chức sau lễ hỏa táng Nhà vua Bhumibol (dự kiến diễn ra năm 2017).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá