Thaksin phát biểu với người ủng hộ qua băng ghi âm

TPO- Tối 13/12, cựu Thủ tướng Thái Lan bị lật đổ Thaksin Shinawatra đã có bài phát biểu qua băng ghi âm với hàng chục ngàn người ủng hộ tại sân vận động quốc gia ở thủ đô Bangkok.

Những người ủng hộ đã tập trung tại sân vận động chờ đợi bài phát biểu của cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin. (Ảnh AP)  
Trong bài phát biểu của mình, ông Thaksin lên tiếng chỉ trích các đối tác trong liên minh cầm quyền vừa bị giải thể đã phản bội nhân dân Thái Lan.

Theo ông Thaksin, một số chính trị gia đã đi ngược lại quyền lợi của nhân dân – ám chỉ những nghị sỹ trong liên minh cầm quyền cũ đã quay sang ủng hộ đảng Dân chủ đối lập nhằm thành lập chính phủ mới.

Bên cạnh đó, cựu Thủ tướng còn lên tiếng tố cáo quân đội đã làm “một cuộc đảo chính lặng lẽ” khi can thiệp vào tình hình chính trị và cho rằng toà án đã không thể thực thi được chức năng của mình.

Cựu Thủ tướng Thái Lan cho rằng việc Toà án Hiến pháp giải tán chính phủ do đảng Sức mạnh nhân dân (PPP) lãnh đạo vào đầu tháng 12 vừa qua với cáo buộc gian lận bầu cử là hành động nhằm can thiệp vào hệ thống chính trị Thái Lan.

“Giờ đã đến lúc mọi đảng phái cần phải chung tay, nhìn về tương lai và hợp tác để giải quyết những khó khăn mà đất nước đang gặp phải”, ông Thaksin nói.

Theo kế hoạch ban đầu, ông Thaksin sẽ phát biểu trực tiếp qua điện thoại nhưng đã không thực hiện được. Các đồng minh của ông đã phải sử dụng một cuốn băng ghi sẵn để phát bài phát biểu của ông.

Theo ước tính của tờ báo The Nation, khoảng 50.000 người ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin đã đổ về sân vận động quốc gia để chờ đợi bài phát biểu của ông.

Đây là lần thứ 2 ông Thaksin có bài phát biểu công khai trước những người ủng hộ kể từ khi rời đất nước nhằm tránh bị buộc tội tại phiên toà hồi tháng 8 vừa qua. Bài phát biểu đầu tiên cũng được phát qua băng ghi âm vào tháng trước.

Hiện nay, cựu Thủ tướng Thái Lan đã bị kết án 2 năm tù vì lạm dụng quyền lực và phải sống lưu vong. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa rõ ông chọn đất nước nào làm điểm dừng chân kể từ khi rời Anh vào tháng 11 do hết hạn visa.

Trong khi đó, tại Thái Lan, tình hình vẫn hết sức phức tạp. Cả hai đảng đối đầu là Dân chủ và Puea Thái (đảng kế thừa di sản của đảng PPP) đều tuyên bố có đủ sự ủng hộ cần thiết tại Hạ viện để thành lập chính phủ mới.

Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD) đã lên tiếng đe doạ sẽ tiếp tục biểu tình nếu Puea Thái giành được quyền thành lập chính phủ mới. Theo dự kiến, ngày mai, 15/12, Hạ viện Thái Lan sẽ bỏ phiếu bầu tân Thủ tướng của nước này.

Linh Huy
Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng