Thăm dò hay chặn trước?

TP - Trong khi quốc tế vẫn đang bế tắc trong việc tìm một giải pháp cho cuộc xung đột đẫm máu tại Syria, việc máy bay chiến đấu của Israel tấn công một đoàn xe vận tải của Syria gần biên giới Syria-Lebanon rạng sáng 30-1 vừa qua đặt ra không ít nghi ngại.

> Syria đang tan rã
> Thêm tổ hợp Patriot án ngữ biên giới Thổ - Syria

Liệu đây có phải hành động thể hiện cảnh báo trước đó của Israel rằng Nhà nước Do Thái sẵn sàng ngăn chặn nguy cơ cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể dẫn tới việc các kho vũ khí hóa học cùng tên lửa hiện đại của Syria rơi vào tay phong trào Hezbollah hoặc các “kẻ thù Hồi giáo” của Israel? Hay đây là phép thử để xem khả năng tự vệ của chính quyền Tổng thống Al Assad đến đâu cũng như phản ứng của quốc tế đối với hành động này thế nào.

Trong tuần qua, Israel đã nhắc lại với Mỹ mối quan ngại của họ về kho vũ khí hóa học của Syria, nhưng theo giới chức Israel, mối lo ngại tức thời hơn với họ chính là cuộc nội chiến đang leo thang tại Syria có thể khiến những vũ khí phòng vệ hiện đại rơi vào tay Hezbollah.

Cho dù Syria đã phản đối Israel tại LHQ và một số nước, trong đó có Nga, lên án đây là hành động vi phạm nghị quyết LHQ, có vẻ như Israel không tin rằng họ sẽ bị “trả đũa”.

Bởi lẽ, quân đội Lebanon sẽ không lao vào một cuộc phiêu lưu mà họ có khả năng sẽ mất tất cả, vì trước đó Israel đã chuyển cho quân đội Lebanon danh sách những mục tiêu quân sự và công nghiệp sẽ bị san phẳng trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự.

Tổng thống Assad thì đang căng sức chiến đấu với phe đối lập Syria nên ông sẽ không thể liều lĩnh mở một mặt trận mới với Israel.

Hezbollah nhiều khả năng sẽ không mạo hiểm đối mặt với Israel chỉ vì một vài quả tên lửa bị phá hủy vì biết rõ rằng phản ứng của Nhà nước Do Thái sẽ rất khủng khiếp và họ sẽ phải chiến đấu trên hai mặt trận, vừa chống lại Israel, vừa chống lại phiến quân Syria.

Như vậy, có thể hiểu đòn phủ đầu của Israel vừa rồi còn có thể lặp lại, song nguy hiểm hơn là nó có thể tạo tiền lệ cho một sự can thiệp quân sự vào Syria mà cho đến nay quốc tế vẫn muốn hết sức tránh để không làm phức tạp thêm khu vực vốn đã đầy rẫy khủng hoảng này.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá