Thảm họa kép ở Indonesia: Người chết tăng lên, người sống sót khốn khó

TP - Theo người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai thảm họa quốc gia Sutopo Purwo Nugroho, tính đến ngày 3/10, số người chết được xác định trong thảm họa động đất-sóng thần tại tỉnh Sulawesi, Indonesia đã lên tới 1.407 và chưa dừng lại ở đó, AP đưa tin.

Số người chết trong vụ động đất- sóng thần tại Sulawesi chưa dừng lại
ở con số 1.407. Ảnh: Jakarta Post
Số người chết trong vụ động đất- sóng thần tại Sulawesi chưa dừng lại ở con số 1.407. Ảnh: Jakarta Post

Ông Sutopo Purwo Nugroho cho biết, hàng ngàn người bị thương và hơn 70.000 người mất nhà cửa. Số người chết sẽ còn tăng, nhưng các nhóm cứu hộ đã tới được hết các khu vực bị ảnh hưởng. Công tác cứu trợ diễn ra khá chậm chạp dù đến ngày 3/10, các mặt hàng đã tới được thành phố Palu. Ông Heruwanto, 63 tuổi, nói ông rất hạnh phúc khi được phát một thùng mỳ tôm vì hầu như ông chưa ăn gì suốt ba ngày qua.

Nhiều con đường đã bị hư hỏng hoặc bị bùn đất phủ dày. Thông tin liên lạc vẫn hầu như chưa nối được. Cơ quan nhân đạo của Liên Hợp Quốc cho biết, nhu cầu còn rất lớn vì nhiều người đang cần chỗ ở, nước sạch, lương thực, nhiên liệu và các chăm sóc y tế  khẩn cấp.

Ngày 3/10, Tổng thống Widodo một lần nữa tới các vùng bị thảm họa thiên tai. Ở các vùng bị ảnh hưởng bởi động đất, nước vẫn là vấn đề chính do phần lớn đường ống đã bị phá hủy. 25 quốc gia đã ngỏ ý sẵn sàng giúp đỡ Indonesia, sau khi Tổng thống Joko Widodo kêu gọi hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế. Máy bay của Hàn Quốc, Anh, Nhật Bản và Singapore đã sẵn sàng tới hỗ trợ công tác cứu trợ. Australia cho biết sẽ cử 50 chuyên gia y tế, một phần gói hỗ trợ 3,6 triệu USD của nước này dành cho Indonesia. Ngày 2/10, chính phủ Việt Nam đã quyết định viện trợ khẩn cấp 100.000 USD, góp phần hỗ trợ chính phủ Indonesia và người dân vùng bị nạn khắc phục hậu quả.

Cho đến nay, hầu như công tác cứu trợ vẫn chưa tới được các vùng bị ảnh hưởng nặng, khiến số người tuyệt vọng vì thiếu lương thực và nhiên liệu ngày càng gia tăng.

Núi lửa phun trào tại Sulawesi

Trong khi thảm họa động đất- sóng thần tại Sulawesi vẫn chưa được khắc phục, ngày 3/10, núi lửa ở một phần khác của hòn đảo này, cách khu vực bị động đất 940 km, lại tuôn trào mạnh. Tro bụi của núi lửa bay lên trên không trung hơn 6.000m. Máy bay được cảnh báo tránh xa núi Soputan vì có thể gây hỏng hóc động cơ, tuy nhiên lệnh sơ tán không được ban hành. Các chuyên gia cho rằng, rất có thể trận động đất vừa qua đã làm tăng tốc sự phun trào của núi lửa, nhưng không có bằng chứng cụ thể nào chứng minh điều này. Hoạt động phun trào núi lửa đã gia tăng từ hồi tháng 8 và bắt đầu tăng tốc nhanh kể từ hôm 1/10.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá