Tham nhũng: Thách thức lớn nhất của quân đội Trung Quốc

TP - Việc xử lý trung tướng Cốc Tuấn San, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Quân đội Trung Quốc, được coi là phép thử đối với cuộc chiến chống tham nhũng của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tập Cận Bình, báo Mỹ Wall Street Journal ngày 6/2 nhận xét.

Cổng vào “phủ tướng quân” của Cốc Tuấn San. Ảnh: WSJ
Cổng vào “phủ tướng quân” của Cốc Tuấn San. Ảnh: WSJ

Tư dinh của Cốc rộng khoảng 20.000 m2 trị giá nhiều triệu USD ở Bộc Dương (Hà Nam), gồm ba sân trong, hai khu vườn, một đài phun nước và hai con voi bằng đá cẩm thạch trắng chầu bên cổng chính.

Trong số đồ vật tịch thu tại “phủ tướng quân” này có một bức tượng Mao Trạch Đông, một chậu rửa, một mô hình tàu đều bằng vàng ròng, cùng hàng chục thùng rượu Mao Đài đắt tiền.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết tướng Cốc bị cách chức hai năm trước, nhưng không nói tại sao. Chính quyền không công khai cáo buộc tội trạng của Cốc nhưng đại tá Gong Fangbin, giáo sư tại Đại học Quốc phòng Trung Quốc, nói với báo chí rằng Cốc bị điều tra tội tham nhũng.

Dù ông Tập Cận Bình đang muốn chấn hưng vị thế của Trung Quốc trên thế giới, nhưng giới chuyên gia nhận định, ông đang chịu sức ép nội bộ rất lớn: chống nạn tham nhũng lan tràn trong quân đội và kiểm soát đội quân chưa hề đánh trận kể từ năm 1979 và nắm một trong những nhóm quyền lực quan trọng nhất.

“Thách thức lớn nhất với quân đội Trung Quốc không phải là Philippines, Nhật Bản hay Mỹ mà chính là nạn tham nhũng”, đại tá Lưu Minh Phúc, tác giả cuốn “Giấc mộng Trung Hoa”, nhận định.

Theo giới phân tích, vụ Cốc Tuấn San là một phép thử đối với khả năng của ông Tập không chỉ với giới quân đội, mà còn với bộ máy dân sự mà ông luôn hối thúc chống tham nhũng ở mọi cấp.

Dù chính quyền Trung Quốc thông báo đã bắt giam hàng chục quan chức dân sự cấp cao bị cáo buộc tham nhũng, song chưa bao giờ chính thức buộc tội bất cứ sĩ quan quân đội nào dính chàm. T

ham nhũng trở nên phổ biến trong quân đội những năm 1980, nhưng giảm đi sau khi Chủ tịch Giang Trạch Dân ra lệnh cấm quân đội kinh doanh từ năm 1998.

Gần đây, tham nhũng lại tăng vọt do đặc quyền của giới quân đội trong lĩnh vực nhà ở, đất đai. Tổng cục Hậu cần được coi là một trong những nơi nhiều tội đồ nhất vì cơ quan này kiểm soát nguồn ngân sách khổng lồ, chi tiêu nhà cửa, cơ sở hạ tầng và trang thiết bị cho 2,3 triệu binh sĩ.

Có tin Cốc Tuấn San bị điều tra vào khoảng thời gian tướng Lưu Nguyên (con cố Chủ tịch Lưu Thiếu Kỳ, hiện là Chính ủy Tổng cục Hậu cần), phát biểu tuyên chiến với nạn tham nhũng trong quân đội hồi tháng 1/2012. Vụ việc xảy ra trước khi ông Tập Cận Bình trở thành lãnh đạo đảng và quân đội. Giới phân tích và nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng, tướng Lưu Nguyên nhận được sự ủng hộ của ông Tập.

Quân ủy Trung ương Trung Quốc do ông Tập làm Chủ tịch vừa ban hành một loạt quy định mới nhằm kiềm chế tham nhũng. Ông Tập cũng thiết lập cơ chế chống tham nhũng trong quân đội, việc trước đây vẫn do Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảm trách.

Tháng 10/2012, ông phê duyệt cơ chế thanh tra chống tham nhũng mới trong quân đội, theo đó, quân đội cũng phải thanh tra lĩnh vực xây dựng hạ tầng và đất đai.

Theo Wall Street Journal

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá