Thẩm phán đại diện TQ trong vụ kiện Biển Đông từng làm việc ở Việt Nam

TPO – Theo Tòa án quốc tế về luật biển (ITLOS), thẩm phán Stanislaw Pawlak, SN 1933, người Ba Lan, đại diện cho Trung Quốc trong vụ kiện Biển Đông từng làm việc tại Việt Nam cách đây gần nửa thế kỷ.

Thẩm phán đại diện TQ trong vụ kiện Biển Đông từng làm việc ở Việt Nam

> Thẩm phán Ba Lan đại diện Trung Quốc trong vụ kiện Biển Đông

> Kiện Trung Quốc về Biển Đông: Philippines không đơn độc
> Tân ngoại trưởng Mỹ ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc
> Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông là một đòn chính trị

Thẩm phá Stanislaw Pawlak năm nay đã 80 tuổi. Ảnh: ITLOS
Thẩm phá Stanislaw Pawlak năm nay đã 80 tuổi. Ảnh: ITLOS .

ITLOS cho biết tiến sĩ luật học và khoa học chính trị Pawlak sinh ngày 27/9/1933, gia nhập tòa án này từ ngày 1/10/2005. Sau khi lấy bằng tiến sĩ ở ĐH Warsaw, ông Pawlak là cố vấn pháp lý, thành viên phái đoàn Ba Lan ở bán đảo Triều Tiên năm 1956 – 158, Tùy viên và là Bí thư thứ hai Đại sứ quán Ba Lan tại Nhật Bản (1958 - 1963), sau đó về nước đảm nhận các vị trí quan trọng trong Bộ Ngoại giao.

Cũng theo ITLOS trong hai năm (1965 - 1966), ông Stanislaw Pawlak từng làm việc ở Sài Gòn – Việt Nam với vai trò là Phó trưởng Phái đoàn Ba Lan trong Ủy ban Giám sát quốc tế. Sau hai năm ở Việt Nam, ông Stanislaw Pawlak công tác ở Mỹ, Liên Hợp Quốc, Canada cùng nhiều tổ chức quốc tế khác. Từ đầu những năm 1990, ông Stanislaw Pawlak bắt đầu thể hiện vai trò trong các vấn đề quốc tế liên quan đến tranh chấp tài nguyên và các vấn đề khác. Ông cũng là thành viên của Hiệp hội luật pháp quốc tế và từng đảm nhận nhiều vai trò quan trọng tại Ba Lan.

Một phiên xử của Tòa án Quốc tế về luật biển (ITLOS)
Một phiên xử của Tòa án Quốc tế về luật biển (ITLOS).

Ông Pawlak được thẩm phán người Nhật Bản Shunji Yanai của Tòa án quốc tế về luật biển (ITLOS) chỉ định đại diện cho Trung Quốc vào tuần trước. Lý do vì Trung Quốc không thể chỉ định người đại diện trong thời gian 60 ngày theo quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển (UNCLOS).

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá