Thẩm phán liên bang cản luật cấm phá thai gây tranh cãi

TPO - Một thẩm phán liên bang hôm 1/10 quyết định ngăn lệnh cấm phá thai của bang Georgia (Mỹ) có hiệu lực từ tháng 1 năm sau.

Theo Viện Guttmacher, ở Mỹ năm 2014 có 926.200 trường hợp phá thai (tỷ lệ 14,6 ca/1.000  phụ nữ 15-44 tuổi). Ảnh: New Idea.
Theo Viện Guttmacher, ở Mỹ năm 2014 có 926.200 trường hợp phá thai (tỷ lệ 14,6 ca/1.000 phụ nữ 15-44 tuổi). Ảnh: New Idea.

Dự luật HB 481 cấm phá thai 6 tuần tuổi trở lên, trở thành một trong những lệnh cấm khắc nghiệt nhất nước Mỹ vì khi thai 6 tuần tuổi (khi có thể phát hiện được tim thai) thì nhiều phụ nữ còn chưa biết mình đang mang bầu, CNN đưa tin ngày 2/10.

Phụ nữ nạo thai sau 6 tuần tuổi có thể bị tù chung thân, thậm chí tử hình. Tuy nhiên, có một số ít ngoại lệ: bà bầu có thể phá thai nếu việc mang thai khiến tính mạng của mình bị nguy hiểm hoặc gây ra những tổn hại thể chất to lớn và không thể hồi phục.

Theo thẩm phán liên bang Steve Jones, việc cấm phá thai ở thai kỳ sớm như vậy là vi phạm quyền riêng tư được quy định trong hiến pháp, gây thiệt hại không thể hồi phục cho những người bị kết tội vì vi phạm lệnh cấm.

Dự luật HB 481 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 hạn chế một số quyền sinh sản của phụ nữ và quy định khung hình phạt cao nhất cho những phụ nữ phá thai trái phép.

Mục đích chính của luật mới là cấm bác sĩ chấm dứt thai kỳ khi thai nhi đã được 6 tuần. Tuy nhiên, dự luật còn có một điều khoản gây nhiều tranh cãi.

Theo luật mới, em bé chưa sinh cũng là một con người có đầy đủ quyền pháp lý. Luật khẳng định rằng, thai nhi cũng được tính đến trong các quyết định liên quan dân số vì chúng là con người, là cư dân của bang Georgia.

Tuy nhiên, chưa rõ các nhà làm luật đã tính hết hậu quả của việc cung cấp địa vị pháp lý cho thai nhi hay chưa.

Luật sư Andrew Fleischman chỉ ra rằng, khi luật có hiệu lực, bang Georgia giam giữ trái phép hàng ngàn công dân vì theo HB 481, thai nhi của tù nhân đang mang bầu có quyền độc lập.

Liệu một luật sư chuyên về vị thành niên có thể đại diên cho thai nhi trong bụng một tù nhân và yêu cầu trả tự do cho thân chủ của mình? Nếu không thì tại sao?

Đó là sự vi phạm nghiêm trọng tiến trình chào đời của một con người, trừng phạt người này vì tội của người khác. Nếu thai nhi của một tù nhân là một con người, làm sao mà bang Georgia có thể giam giữ người này vì một tội lỗi mà họ không phạm phải?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá