Thẩm phán liên bang Mỹ lại 'đóng băng' sắc lệnh nhập cư

TPO - Thẩm phán liên bang tại Hawaii (Mỹ) vừa ban hành lệnh đình chỉ tạm thời việc thực thi sắc lệnh nhập cư mới của Tổng thống Donald Trump, chỉ vài giờ trước khi sắc lệnh chính thức có hiệu lực.

Đơn kiện sắc lệnh nhập cư mới của bang Hawaii.
Đơn kiện sắc lệnh nhập cư mới của bang Hawaii.

Theo Reuters, thẩm phán liên bang Derrick Watson (Hawaii, Mỹ) vừa chính thức ra phán quyết đình chỉ tạm thời việc thực thi sắc lệnh nhập cư mới sau phiên điều trần diễn ra chiều 15/3 (giờ Mỹ) tại Honolulu (Hawaii).

Thẩm phán Watson cho biết lệnh đình chỉ được ban hành vì bang Hawaii nhận thấy sắc lệnh nhập cư mới có nội dung phân biệt tôn giáo, vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ.

Phán quyết định chỉ được ban hành chỉ vài giờ trước khi sắc lệnh chính thức có hiệu lực vào lúc 0h01' ngày 16/3.

Cũng trong ngày 15/3, 2 phiên xét xử khác về 2 vụ kiện sắc lệnh nhập cư mới cũng đã diễn ra tại Mỹ. 

Như vậy, sắc lệnh nhập cư mới được Tổng thống Donald Trump kí ngày 6/3 vừa qua cũng đã "chịu chung số phận" bị đình chỉ với sắc lệnh nhập cư cũ ban hành ngày 27/1.

Trước đó, vào ngày 8/3, các luật sư tại tiểu bang Hawaii đã nộp đơn yêu cầu tòa án liên bang Hawaii ra lệnh tạm thời đình chỉ việc thi hành sắc lệnh nhập cư mới do Tổng thống Donald Trump kí và ban hành hôm 6/3 với lí do “sắc lệnh mới có nội dung vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ”.

Theo đại diện của Hawaii, nếu sắc lệnh mới được thực thi, các trường đại học của bang sẽ chịu thiệt hại vì gặp khó khăn trong việc tuyển sinh và tuyển dụng giáo viên. Nền kinh tế của hòn đảo cũng sẽ bị ảnh hưởng vì suy giảm du lịch.

Trong nhóm những người đâm đơn kiện, có một nguyên đơn tên là Ismail Elshikh - công dân Mỹ gốc Ai Cập, tham gia Hiệp hội Hồi giáo Hawaii và có mẹ vợ sống ở Syria.

“Sắc lệnh nhập cư mới vấp phải những vấn đề pháp lý giống như sắc lệnh cũ”, đơn kiện nêu. “Sắc lệnh này sẽ ảnh hưởng tới một nhóm công dân Hawaii, trong đó bao gồm bác sĩ Elshikh, gia đình ông và các thành viên trong Hiệp hội Hồi giáo của ông. Đó là sự phân biệt đối xử”.

Bác sĩ Elshikh tỏ ra lo lắng rằng mẹ vợ của ông (đến từ Syria) có thể sẽ không được nhập cảnh vào Mỹ, theo sắc lệnh mới. “Việc này sẽ khiến gia đình của họ bị tan đàn xẻ nghé”, đơn kiện viết.

Theo sắc lệnh mới, công dân đến từ 6 nước Hồi giáo gồm Syria, Iran, Libya, Somalia, Yemen và Sudan sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày.

Người tị nạn Syria thay vì bị cấm nhập cư vô thời hạn như trong sắc lệnh cũ, nay chỉ còn bị cấm nhập cư tạm thời trong 120 ngày. Sắc lệnh mới có hiệu lực từ 16/3 (tức 10 ngày sau khi kí).

Phạm vi áp dụng của sắc lệnh mới không bao gồm những người đã có thị thực vào Mỹ và các thường trú nhân (người có thẻ xanh). Ngoài ra, sắc lệnh mới cũng liệt kê những nhóm đối tượng có đủ điều kiện để được miễn áp dụng lệnh cấm nhập cảnh, bao gồm: những người từng nhập cảnh để đi làm hoặc đi học, những người muốn đến Mỹ thăm thân, những người phải đối mặt với nhiều khó khăn nếu bị cấm nhập cảnh, trẻ sơ sinh/trẻ được nhận nuôi và những người cần được chăm sóc y tế, nhân viên của chính phủ Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng