Thẩm phán Toà Tối cao Mỹ từ chức

Nữ thẩm phán đầu tiên được bổ nhiệm tại Toà án Tối cao của Hoa Kỳ đã tuyên bố từ chức, tạo ra một vị trí trống lần đầu tiên trong 11 năm nay.

Bà Sandra Day O'Connor nói bà từ chức vì lý do gia đình. Tổng thống Bush giờ đây phải chỉ định một thẩm phán mới mà sẽ phải được Thượng Nghị viện phê chuẩn.

Tầm quan trọng

Chín vị thẩm phán Toà Tối cao có quyền lực vô cùng lớn trong chính trị Hoa Kỳ, thế nên việc bổ nhiệm người vào vị trí này thu hút sự chú ý chỉ sau cuộc bầu cử Tổng thống mà thôi.

Nói một cách đơn giản, Toà Tối cao là cơ quan quyết định người Mỹ có thể và không thể làm gì, với quyền lực có thể bác bỏ tất cả các phán quyết của các toà án khác.

Chẳng hạn chính Toà Tối cao vào năm 1973 đã hợp pháp hoá việc phá thai; hay vào một trong những thời điểm đen tối ở thế kỷ 19, Tòa Tối cao là cơ quan phê chuẩn hình thức nô lệ.

Là cánh tay thứ ba của Chính phủ, bên cạnh Tổng thống và Quốc hội, Toà Tối cao là cơ quan được những người sáng lập ra Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ trao cho nhiệm vụ bảo đảm bản Hiến pháp thiêng liêng của nước này.

Trận chiến

Việc bà O'Connor được bổ nhiệm vào năm 1981 được coi là bước đột phá cho phụ nữ
Bà Sandra Day O'Connor thường được coi là một người có lá phiếu quyết định. Đôi khi bà theo xu hướng bảo thủ, nhưng nhiều khi, đặc biệt về các vấn đề tôn giáo, bà lại theo xu hướng tự do.

Một ứng cử viên bảo thủ hơn có thể sẽ làm cho Toà Tối cao có quan điểm cứng rắn hơn về những vấn đề xã hội - mà điều đó có thể có tác động tới bản chất của xã hội Mỹ trong nhiều thập kỷ.

Tổng thống Bush hiện vẫn chưa đưa ra tiến cử của riêng mình, nhưng ông nói rõ là ông sẵn sàng đương đầu với Thượng viện nếu như những nghị sĩ đảng Dân chủ cố tìm cách ngăn chặn ứng cử viên của ông.

Ông Bush nói: "Quốc gia này xứng đáng có, và tôi sẽ chọn ra một Thẩm phán Toà Tối cao mà mọi người dân Mỹ sẽ tự hào. Đất nước chúng ta cũng xứng đáng được hưởng một quy trình phê chuẩn tử tế tại Thượng viện Hoa Kỳ - với sự đối xử công bằng, xem xét công bằng và biểu quyết công bằng".

Tổng thống Bush đưa ra những tuyên bố này tại Nhà Trắng, nhưng rất nhiều nhân vật thuộc các phong trào và đảng phái chính trị tại Washington lại không có mặt trong thành phố vì họ đang đi ra ngoài để có kỳ nghỉ cuối tuần dài nhân dịp Quốc khánh Mỹ.

Chắc bây giờ họ sẽ phải vội vã quay trở về để tham dự trận chiến chính trị lớn nhất trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Bush.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá