Thẩm phán vụ Saddam bị bắn chết

Một thẩm phán tham gia phiên toà đặc biệt của Iraq nhằm xét xử Cựu Tổng thống Saddam Hussein đã bị sát hại tại Baghdad.

Barwez Marwan và một người bà con gần gũi, cũng là người làm việc cho phiên toà đặc biệt này, đã bị bắn hạ ở ngay bên ngoài nhà riêng hôm thứ Ba.

Đây là vụ sát hại đầu tiên nhằm vào 1 trong số 20 thẩm phán tham gia vụ xét xử Saddam Hussein.

Trong một vụ riêng lẻ khác xảy ra hôm nay (2/3), một xe bom tại căn cứ tuyển binh ở phía Tây Baghdad đã làm chết ít nhất 6 người và làm hơn 20 người khác bị thương.

Người ta nghe thấy tiếng của một vụ nổ thứ hai chừng 1 giờ đồng hồ sau đó, tại một địa điểm khác trong thành phố. Hiện vẫn chưa có thông tin thương vong về vụ nổ này.

Một xe bom cực lớn phát nổ hôm thứ Hai đã giết chết 125 người đang xếp hàng tìm việc làm tại Hilla ở phía Nam Baghdad. Đây là vụ nổ tồi tệ nhất kể từ khi chế độ cũ bị lật đổ hồi năm 2003.

Những người nổi dậy đã nhắm vào bất kỳ ai có liên hệ với chính quyền được Hoa Kỳ hậu thuẫn, nhằm mục đích làm suy yếu chính quyền lâm thời.

"Phiên toà bí mật"

Viên thẩm phán và người thân của ông cùng bị các tay súng bắn chết trong khi đang rời nhà để đi làm vào sáng hôm thứ Ba.

"Ông ấy làm việc cho toà án. Ông ấy có tham gia vào nhiều vụ, trong đó có vụ Saddam Hussein" - Hãng tin Reuters trích lời phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Iraq.

Vụ sát hại diễn ra chỉ một ngày sau khi toà án hoàn tất quá trình điều tra đầu tiên và chuyển hồ sơ phiên xử một trong những người anh em cùng cha khác mẹ với Saddam Hussein là Barzan, bị tội giết người hàng loạt tại miền Nam Iraq hồi 1982.

Một số cựu quan chức cao cấp hàng đầu của Iraq được trông đợi là sẽ phải ra hầu toà.

Danh tính của các thẩm phán và công tố viên có tham gia các phiên toà này được giữ bí mật nhằm đảm bảo an toàn tính mạng.

Công việc của toà án, được xác định hồi tháng 12/2003, đã bị trì hoãn vì các lý do an ninh, các quan chức Iraq cho hay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá