Thâm Quyến (Trung Quốc): Béo bở nghề tư vấn ly hôn

Tỷ lệ ly hôn ở Thâm Quyến,đang tăng đột biến. Các doanh nhân Hồng Công nhắm trúng “thị trường ly hôn” đầy béo bở này đã tới tấp kéo vào mở Cty kinh doanh tư vấn.

Các Cty này không những không giúp hoà giải mâu thuẫn vợ chồng mà còn làm trọng tài đánh giá tình trạng hôn nhân, tư vấn chuyện ngoại tình. Một ông chủ Cty tư vấn ly hôn ở Đông Môn nói thẳng: Chúng tôi chủ yếu khuyên “ly” chứ không khuyên “hoà”.

“Hiện nay tại Thâm Quyến đã xuất hiện nhiều Cty tư vấn ly hôn, đại đa số của người Hồng Công” - Một người dân ở đây phàn nàn.

Theo quan niệm truyền thống, trước chuyện bất hoà của các cặp vợ chồng, bất cứ ai dù là người thân, hàng xóm láng giềng, uỷ ban dân phố hay cơ quan dân chính… đều khuyên hoà chứ không khuyên ly. Thế nhưng, các Cty tư  vấn của người Hồng Công này chỉ làm ngược lại.

Đến thăm một công ty ở Đông Môn, tiểu thư Hoàng - Nhân viên đón tiếp - nói: Cũng giống như Hồng Công, Thâm Quyến là một thành phố có tỷ lệ ly hôn cao. Trong điều kiện làm việc và cuộc sống có nhịp điệu nhanh, rất nhiều cuộc hôn nhân đã bị “chết” do kết hôn mà không tìm hiểu kỹ.

Phóng viên tìm hiểu thấy nghiệp vụ của Cty này là: đánh giá thực trạng hôn nhân, hướng dẫn tình cảm, hoà giải tình cảm vợ chồng. Ngoài ra còn cung cấp các dịch vụ: tư vấn pháp luật có liên quan đến hôn nhân, phân chia tài sản, quyền nuôi dạy con cái, ngoại tình, đại lý thủ tục ly hôn.

Người cung cấp các dịch vụ này là các luật sư và chuyên gia phân tích hôn nhân với mức lệ phí 200 tệ/giờ (Gần 400 ngàn VND). Cô Hoàng nói, nghiệp vụ này rất phổ biến ở Thâm Quyến, mức lệ phí cao hơn một chút cũng không sao.

Ở Thâm Quyến có uỷ ban dân phố, có ngành dân chính, vậy các Cty tư vấn ly hôn này có đất làm ăn không? Cô Hoàng cho biết, Cty đảm bảo giữ bí mật mọi chuyện riêng tư, vả lại đối với các cuộc hôn nhân đã bên bờ vực thẳm thì chúng tôi chỉ khuyên ly không khuyên hoà, còn các cơ quan kia thì thường chỉ khuyên hoà không khuyên ly, không được những người muốn ly hôn tìm đến.

Hơn nữa, nhân viên tiếp khách hàng của các Cty đều là những người có kiến thức về tâm lý để phán đoán chính xác thực trạng của các cuộc hôn nhân và tình cảm của các cặp vợ chồng nên có thể phục vụ thoả đáng mọi yêu cầu của khách hàng.

Cô Hoàng cho biết, phần lớn những vụ việc qua Cty cô đều liên quan đến các cuộc hôn nhân có yếu tố “kẻ thứ ba”. Trong bối cảnh đó, các cặp vợ chồng thường không muốn người khác biết chuyện nên muốn tìm đến Cty tư vấn ly hôn xử lý cho êm gọn.

Dù nghiệp vụ chủ yếu là khuyên ly chứ không khuyên hoà nhưng Cty chủ trương “chia tay hoà bình” và phấn đấu để các cặp vợ chồng sau khi chia tay vẫn là những người bạn chứ không là kẻ thù của nhau.

Vậy những Cty tư vấn ly hôn này có kinh doanh quá phạm vi cho phép không? Các quan chức ngành công thương Thâm Quyến khi trả lời phóng viên đã nói, các Cty này thuộc loại xưa nay chưa có nên đối với một sự vật mới mẻ, phải nghiên cứu kỹ đã rồi mới xác định tính chất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá