Thảm thương thị trấn Syria trong vòng vây phiến quân IS

Vào cuối tháng 12/2014, phóng viên Vice News Danny Gold đã có cuộc thị sát tới thị trấn Kobane của Syria, nơi từng là điểm giao tranh giữa phiến quân của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) với dân quân tự vệ người Kurd và cũng là nơi hứng chịu nhiều đợt không kích của Liên quân.

Dưới ống kính của Gold, thị trấn đổ nát hiện ra như để minh chứng cho sự khốc liệt của chiến tranh.
Dưới ống kính của Gold, thị trấn đổ nát hiện ra như để minh chứng cho sự khốc liệt của chiến tranh.
Thảm thương thị trấn Syria trong vòng vây phiến quân IS - ảnh 1 Vào thời điểm phóng viên Gold tới đây, các chiến binh thánh chiến IS đã bị các đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) đẩy lùi từ cách đó một vài tuần trước. Tuy nhiên, thị trấn này vẫn hàng ngày chứng kiến các vụ pháo kích dữ dội. 
Thảm thương thị trấn Syria trong vòng vây phiến quân IS - ảnh 2 Tấm vải khổ lớn được treo ngang một con phố bị tàn phá nặng nề để chặn tầm bắn của các tay súng bắn tỉa. Thị trấn này trở thành địa điểm hứng chịu nhiều đợt ném bom nhất ở Syria.
Thảm thương thị trấn Syria trong vòng vây phiến quân IS - ảnh 3 Những thứ còn sót lại sau một cuộc bắn pháo. Các chiến binh YPG cho phóng viên Gold biết, mỗi ngày thị trấn phải hứng chịu tầm 10-200 loạt đạn súng cối do IS thực hiện.
Thảm thương thị trấn Syria trong vòng vây phiến quân IS - ảnh 4 Các đồ vật bị bỏ lại bên trong các căn nhà nằm vương dưới nền đất.
Thảm thương thị trấn Syria trong vòng vây phiến quân IS - ảnh 5 Tuy IS đã bị đẩy lui, nhưng các chiến binh YPG vẫn không lơ là nhiệm vụ bảo vệ thị trấn. Trong ảnh, các thành viên đơn vị YPG đang nghỉ giải lao.
Thảm thương thị trấn Syria trong vòng vây phiến quân IS - ảnh 6 Các em nhỏ ngơ ngác trước ống kính phóng viên. Theo lời phóng viên Vice News, lo sợ trước các cuộc tấn công của cả IS và lực lượng liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu (liên minh này thường tiến hành các cuộc không kích vào hang ổ IS), hàng nghìn người dân đã chạy tới khu vực biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ.
Thảm thương thị trấn Syria trong vòng vây phiến quân IS - ảnh 7 Các nữ chiến binh tình nguyện người Kurd vui đùa trong giờ nghỉ giải lao. Họ nói rằng, phiến quân IS đang đồn trú cách thị trấn Kobane chừng 45 mét.
Thảm thương thị trấn Syria trong vòng vây phiến quân IS - ảnh 8 Chỉ huy YPG tên Bilnk nói, nếu tiếp tục các cuộc không kích trong tương lai, thị trấn Kobane có thể bị san phẳng.
Thảm thương thị trấn Syria trong vòng vây phiến quân IS - ảnh 9 Thành viên YPG và nhóm Đơn bị Bảo vệ Phụ nữ (YPJ) chụp ảnh trước khi bắt đầu một gác tuần tra.
Thảm thương thị trấn Syria trong vòng vây phiến quân IS - ảnh 10 Hai nữ thành viên YPJ Zozan và Avashin là các sinh viên trước khi gia nhập lực lượng chống lại IS.
Thảm thương thị trấn Syria trong vòng vây phiến quân IS - ảnh 11 Người chiến binh YPG chui qua một cái hố bên trong tòa nhà bị đánh bom.
Thảm thương thị trấn Syria trong vòng vây phiến quân IS - ảnh 12 Cảnh quan đổ nát của một tòa nhà chung cư.
Thảm thương thị trấn Syria trong vòng vây phiến quân IS - ảnh 13 Phóng viên người Kurd nhanh chóng chạy sang bên kia nhằm tránh đạn của những tên bắn tỉa.
Thảm thương thị trấn Syria trong vòng vây phiến quân IS - ảnh 14 Chiến binh người Kurd đi tới các căn nhà trong mỗi lần đi tuần tra.

Theo Thanh Nga

Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng