Thăm Trung Quốc, Bộ trưởng Mỹ tuyên bố bảo vệ Nhật

TP - Trong chuyến thăm Trung Quốc hôm 8/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói rằng, Mỹ sẽ bảo vệ Nhật Bản trong tranh chấp với Trung Quốc theo các điều khoản trong hiệp ước song phương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel

Ông Chuck Hagel cũng cho rằng, Trung Quốc không có quyền lập vùng nhận dạng phòng không trên các đảo tranh chấp mà không tham vấn trước. 

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đáp rằng, Bắc Kinh sẽ không chủ động gây phiền phức với Nhật Bản, nhưng Bắc Kinh sẵn sàng dùng quân đội để “bảo vệ lãnh thổ” nếu cần thiết.

Ông Thường cũng cảnh báo Mỹ nên “cẩn thận” với các hành động của Nhật Bản và không “ủng hộ hay đồng ý” với Tokyo. Mỹ vẫn chỉ trích tuyên bố lập vùng nhận dạng phòng không trên khu vực rất rộng thuộc biển Hoa Đông, trong đó có các đảo đang do Nhật Bản kiểm soát.

Trong tuyên bố lần này, hai bộ trưởng Mỹ và Trung Quốc đưa ra hai quan điểm khác biệt về tranh chấp lãnh thổ, cho dù đây là lần đầu tiên lãnh đạo quốc phòng hai nước đứng cạnh nhau trong cuộc họp dài 2 giờ tại Trung Quốc.

“Mọi quốc gia đều có quyền lập vùng phòng không, nhưng không phải quyền đơn phương mà không có hợp tác, không có tham vấn. Điều đó dẫn đến căng thẳng, hiểu nhầm và cuối cùng có thể làm gia tăng, hoặc dẫn đến xung đột nguy hiểm”, ông Hagel nói. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết tranh chấp qua đường ngoại giao, nhưng cũng “luôn sẵn sàng đáp trả các mối đe dọa”.

Cuộc họp giữa ông Thường và ông Hagel còn tập trung thảo luận cách tăng cường quan hệ giữa hai nước sau thời gian lạnh nhạt vì Bắc Kinh phát triển quân sự và việc Mỹ cáo buộc quân đội Trung Quốc đứng sau những cuộc tấn công mạng nhằm vào nhiều cơ quan chính phủ và công ty Mỹ, cũng như hàng loạt tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên các vùng biển tranh chấp.

Theo Xinhua, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá