Thận trọng với loài amip ăn não người

TP - Có một loài amip tồn tại trong các hồ nước, thâm nhập cơ thể con người qua đường mũi, vào não bộ và tồn tại ở đó để ăn các tế bào thần kinh cho đến khi người bệnh tử vong.

Các chuyên gia đã tìm được thuốc ngăn chặn amip nguy hiểm
Giáo sư Michael Beach - một chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát và phòng bệnh Hoa Kỳ (CDC) về các chứng bệnh bắt nguồn từ nước cho biết, từ đầu năm đến nay ở Mỹ đã phát hiện 6 trường hợp trẻ em và một người lớn chết do amip nói trên gây ra.

Trong đó, 3 trường hợp xảy ra tại bang Florida, 2 tại bang Texas, và một tại bang Arizona.

Các nhà khoa học gọi loài amip này là Naegleria Fowleri. Chỉ trong thời gian từ 1995-2004 tại Mỹ đã có ít nhất 23 người bị tử vong do amip Naegleria Fowleri gây ra.

Trường hợp ở bang Arizona là anh thanh niên Aaron bị nhiễm amip Naegleria Fowleri từ năm 14 tuổi nhưng đến ngày 17/9 vừa qua khi anh 17 tuổi thì qua đời.

Ông David Evans - cha của bệnh nhân này cho biết, chẳng ai phát hiện được con trai ông bị mắc bệnh gì, chỉ thấy Aaron thỉnh thoảng kêu nhức đầu.

Sau khi tiến hành nhiều xét nghiệm khác nhau, các bác sĩ đi đến kết luận bệnh nhân Aaron bị nhiễm amip Naegleria Fowleri khi bơi lội tại hồ nước nông nhân tạo Havasu gần sông Colorado đoạn từ bang Arizona đến California.

Amip Naegleria Fowleri được phát hiện lần đầu tiên tại Úc trong thập kỷ 1960.  Cho đến nay trên thế giới mới phát hiện được khoảng vài trăm trường hợp bệnh nhân bị nhiễm loài amip ăn não người này.

Giáo sư Michael Beach cho biết, Naegleria Fowleri là loại amip ưa nhiệt, khi nhiệt độ tại các hồ nước ấm dần lên chúng hoạt động mạnh hơn.

Người bệnh có thể bị nhiễm amip Naegleria Fowleri khi tắm hồ, suối nước nóng, thậm chí tại các bể bơi không được làm vệ sinh tốt, đặc biệt là khi dùng chân khuấy đảo các chất dưới đáy hồ, bể bơi lên.

Nếu chẳng may để nước xộc lên mũi sẽ là cơ hội để amip Naegleria Fowleri thâm nhập vào cơ thể con người. Sau khi đã bám được vào màng nhầy của mũi, amip Naegleria Fowleri tìm cách tiêu diệt các tế bào tại đó rồi tiếp tục thâm nhập lên não.

Tại não người, loài amip Naegleria Fowleri hầu như không di chuyển tiếp mà tồn tại ở đó và chủ yếu sống bằng nguồn dinh dưỡng nhờ ăn các tế bào não.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân nhiễm amip Naegleria Fowleri thường là sốt nhẹ, đau đầu, cứng cổ.

Vào thời kỳ cuối, tức là khi não người bệnh đã bị amip Naegleria Fowleri phá huỷ nghiêm trọng, bệnh nhân có triệu chứng tâm thần, thay đổi hành vi, ảo giác rồi tử vong.

Hiện nay tại phòng thí nghiệm các chuyên gia tìm được loại thuốc có thể ngăn chặn amip Naegleria Fowleri nhưng chưa điều trị thành công được trường hợp nào với các bệnh nhân amip Naegleria Fowleri.

Giáo sư Michael Beach khuyên mọi người không nên hoảng hốt vì amip ăn não người hiện mới chỉ phát hiện được ở số ít người thường tắm hồ nước nông. Cách phòng bệnh tốt nhất là chỉ nên bơi, lặn ở nơi nước sạch và sử dụng đồ kẹp mũi.

 Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá