Tháng 3/2017, Anh bắt đầu đàm phán Brexit

TP - Anh sẽ chính thức bắt đầu tiến trình đàm phán ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) muộn nhất vào cuối tháng 3/2017, Thủ tướng Anh Theresa May thông báo ngày 2/10.

Thủ tướng Anh Theresa May.
Thủ tướng Anh Theresa May.

Việc kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon vào mùa xuân tới có nghĩa rằng Anh muốn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào mùa hè năm 2019.

Thủ tướng Theresa May tuyên bố, Anh sẽ rời khỏi EU, chính phủ Anh sẽ ký thỏa thuận với EU với tư cách một nước Anh với “chủ quyền độc lập”. Bà chỉ trích những ai “vẫn chưa chấp nhận kết quả trưng cầu ý dân” (về Brexit). Những người vận động Brexit liên tục kêu gọi kích hoạt Điều 50 càng sớm càng tốt. Kích hoạt Điều 50 là khởi động tiến trình đàm phán kéo dài 2 năm. Bà May cho rằng, tiến trình rời khỏi EU sẽ “rất phức tạp”, giờ Anh cần làm công tác chuẩn bị với các thành viên còn lại của khối.

“Một điều quan trọng không chỉ với Anh mà cả với châu Âu nói chung là chúng ta có thể làm điều này theo cách khả thi nhất, để sự ảnh hưởng tới doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh là thấp nhất và khi rời khỏi EU, chúng ta có sự chuyển tiếp suôn sẻ”, bà nói. Thủ tướng Theresa May cũng nói rằng, trưng cầu ý dân về Brexit hồi tháng 6 là “một thông điệp rõ ràng rằng, người Anh muốn chúng ta kiểm soát dòng người tới Anh”.

•Ngày 2/10, Hungary tổ chức trưng cầu ý dân về kế hoạch tiếp nhận số người di cư theo hạn ngạch mà EU bắt buộc áp dụng. Theo kết quả các cuộc thăm dò ý kiến, khoảng 70% cử tri sẽ bỏ phiếu không chấp nhận kế hoạch của EU.    

Theo BBC, Sunday Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá