Thắng cử nhờ hy sinh mốt & đi bộ thăm công nhân

TP - Trong cuộc tổng tuyển cử ở Đan Mạch hôm 15-9 vừa qua, bà Helle Thorning - Schmidt, 44 tuổi sẽ trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Đan Mạch. Để có thắng lợi này, ngay từ khi đi tranh cử bà đã từ bỏ chiếc xe hơi riêng sang trọng, chuyển sang đi xe bus và đi bộ khi đến thăm công nhân các nhà máy, nhất tà từ bỏ chiếc túi Gucci yêu thích.

Bà Helle xinh đẹp và tự tin
Bà Helle xinh đẹp và tự tin

> Nữ thủ tướng đầu tiên của Đan Mạch

Bà Helle xinh đẹp và tự tin
Bà Helle xinh đẹp và tự tin.
 

Để thay đổi hình tượng “người đàn bà vật chất”, “người phụ nữ bình hoa” mà phe đối lập gán cho, khi xuất hiện trên truyền hình bà đã phải búi tóc thay vì để xõa và trang điểm thật nhẹ.

Đừng gọi tôi là Gucci

Helle Thorning-Schmidt là một phụ nữ trẻ trung, sành điệu, xinh đẹp và giàu có, song do biết cách đoàn kết ngưng tụ mọi quan điểm, chính kiến khác nhau, vượt qua sự kỳ thị nên đã trở thành lãnh tụ của chính đảng đại diện cho tầng lớp công nhân, người lao động Đan Mạch.

Với dáng người cao ráo, gương mặt đẹp, cặp mắt xanh và mái tóc vàng óng, từ năm 2005 bà Helle đã trở thành người lãnh đạo của Đảng Xã hội Dân chủ. Là người chỉ thích dùng loại túi xách hàng hiệu thương hiệu Gucci nên bà được đặt cho biệt danh “Gucci Helle”. Tuy nhiên, bà Helle không thích bị gọi như thế. Có lần bà đã tức giận mắng một đồng nghiệp khi kêu tên bà như thế: “Đừng gọi tôi là Gucci, vì tôi đâu có như ông - một bao gạo lăn từ chỗ này qua chỗ khác”.

Bà Helle bên cạnh chồng
Bà Helle bên cạnh chồng .
 

Ngoài gương mặt đẹp, bà Helle còn nổi tiếng là một người tự tin, mạnh mẽ và độc lập. Sáu năm trước đây, hai tháng sau khi trở thành nghị sĩ Nghị viện châu Âu, bất chấp lời can ngăn của chồng - ông Kinnock, con trai cựu Ủy viên Ban chấp hành EU và thủ lĩnh Công Đảng Anh - bà đã ra tranh chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội (DCXH) Đan Mạch và giành chiến thắng ở tuổi 38.

Chính vì tính cách mạnh mẽ, bà Helle đã thành công trong việc đoàn kết các phe nhóm, khuynh hướng trong đảng của mình và rất được ca ngợi. Năm 2005, sau khi thất bại trong cuộc tổng tuyển cử, Đảng DCXH lâm vào tình trạng hỗn loạn.

Trách nhiệm đầu tiên của bà khi ngồi vào ghế nóng Chủ tịch đảng là phải lấy lại sự đoàn kết trong đảng, tiếp đó là tìm cách liên minh với Liên đoàn Xanh Đỏ (Red Greens) theo khuynh hướng cực Tả, Đảng Xã hội Tự do theo xu hướng Trung dung. Bà đã thành công trong sứ mệnh đầy khó khăn được giới quan sát đánh giá là “còn khó khăn hơn giành được ghế Thủ tướng” này và trở thành chính khách được vị nể.

Trách nhiệm bà Helle khi ngồi vào ghế nóng Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội là lấy lại sự đoàn kết trong đảng được giới quan sát đánh giá là còn khó khăn hơn giành được ghế Thủ tướng. Bà trở thành chính khách được vị nể kể từ đó. 

Có lẽ tính cách mạnh mẽ của bà Helle được hình thành bởi hoàn cảnh xuất thân. Bà sinh ra ở ngoại ô Copenhaghen, cha là một nhà kinh tế, mẹ là giám đốc một công ty. Năm bà 11 tuổi thì cha mẹ ly dị, bà đã dốc sức vào việc học hành để tạo sự nghiệp cho mình.

Ngay từ khi học trung học bà đã ham thích hoạt động chính trị và trở nên nổi tiếng trong phong trào ủng hộ Đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) của Nam Phi chống chủ nghĩa Apartheird. Bà thi đỗ vào Khoa Chính trị Đại học Copenhaghen, rồi học tiếp Học viện Châu Âu ở Bruselle (Bỉ). Tại đây bà đã gặp Kinnock, người sau này trở thành chồng của mình và chính ông đã góp phần khiến bà quyết định chọn chính trị làm sự nghiệp cho mình.

Bà rất hứng thú với Liên minh Châu Âu (EU) nên tìm cách tranh cử vào Nghị viện Châu Âu. Năm 1999 bà đã trúng cử, nhưng sau khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên thì bà không tìm cách tái cử mà quyết định về quê hương Đan Mạch để tham gia chính trường. Năm 2005 bà trúng cử vào quốc hội rồi trở thành Chủ tịch Đảng DCXH.

Bà Helle và chiếc túi Gucci mà bà phải rời bỏ
Bà Helle và chiếc túi Gucci mà bà phải rời bỏ.
 

Trút bỏ vẻ ngoài xinh đẹp

Xinh đẹp, ăn mặc hợp thời trang, luôn đi giày cao gót và khoác trên tay chiếc túi Gucci màu đỏ. Hình ảnh trẻ trung, xinh đẹp của bà rất được lòng một bộ phận cử tri, nhưng lại có vẻ bất lợi trên chính trường. Để có thể thành công trên chính trường, bà đã phải từ bỏ chiếc túi Gucci và biệt hiệu “Gucci Helle” không mấy hay ho.

Để thành công trên chính trường, bà Helle còn phải vượt qua những rắc rối, trở ngại do cuộc hôn nhân vượt biên giới với người chồng quốc tịch Anh. Họ có hai con, bà đã phải lên truyền hình giải trình về việc cho con gái học trường tư.

Ngay trước ngày bầu cử đã xuất hiện tin đồn về cuộc hôn nhân của bà bị trục trặc, thậm chí tin đồn ông Kinnock có vấn đề về giới tính, rồi tin ông trốn đóng thuế… Bà Helle đã bình tĩnh ứng phó, giải quyết từng vấn đề.

Thu Thủy
Theo báo chí Trung Quốc


Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng