“Thăng quan trên giường”

TPCN - Một nữ công nhân mới học hết cấp 2, may mắn trở thành “Bông hoa ngành công an” rồi nhờ thân hình cao 1m68 của một người mẫu và mồm miệng dẻo đã chinh phục được 2 quan tỉnh làm chỗ dựa.

Thường Quân
Lần lượt ngồi vào các ghế Phó chánh án rồi Chánh án tòa án thành phố Phụ Dương, Phó Thị trưởng, Phó Bí thư Thành ủy Phụ Dương rồi Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh An Huy…

Người có biệt danh “Giám đốc sở máy bay trực thăng” đó là Thường Quân, 50 tuổi. Ngày 19/6 vừa qua, người phụ nữ ghê gớm này đã bị Viện Kiểm sát thành phố An Khánh khởi tố về tội nhận hối lộ 90 vạn tệ và có 98 vạn tệ không rõ nguồn gốc.

Tin Thường Quân bị bắt và bị khởi tố truyền về Phụ Dương, người dân ở đây không lấy làm lạ vì họ đã biết quá rõ về lai lịch, quá trình tiến thân của bà ta và đã dự đoán kết cục của kiểu “thăng quan trên giường” ấy.

Thường Quân sinh tháng 1/1957, là người thị trấn Thành Quan, huyện Thái Hòa, tỉnh An Huy, sau khi học hết sơ trung (cấp 2), ả đi làm công nhân thực phẩm, rồi được vào làm cảnh sát viên đồn CS đường thuỷ của huyện.

Tuy gương mặt không thật tuyệt mỹ nhưng Thường Quân lại có cặp mắt to, mi dài, mũi cao và thân hình cao 1m68 rất gợi cảm cùng tài ăn nói. Nhất là khi ả mặc cảnh phục vào thì ai cũng phải công nhận “Đúng là hoa khôi ngành công an”.

Một lần Cục trưởng Lý về đồn kiểm tra công tác, Thường Quân được bố trí tiếp rượu cấp trên. Tan tiệc rượu, Thường Quân đưa ông Lý đến khách sạn nghỉ. Lý giữ chặt tay cô đồng nghiệp cấp dưới: “Tiểu Thường, em chu đáo với anh quá…”.

Thường Quân vừa ngả vào người Lý vừa thỏ thẻ: “Nghe nói đồn anh còn đang khuyết một ghế đồn phó…”. Lý nói ngay: “Yên tâm, ghế đó là dành cho em…”. Thường Quân ngã ngay vào lòng thượng cấp và quả thật, cô ta nhanh chóng được bổ nhiệm làm đồn phó, rồi chính trị viên đồn.

Vị lãnh đạo mới về nghe nói chuyện trăng hoa giữa Thường Quân với vị tiền nhiệm của mình, liền điều cô ả đến một đồn xa lắc. Thường Quân không cam chịu bèn tìm đến Lý lúc này đã chuyển qua làm Phó chánh án huyện, yêu cầu người tình điều mình về tòa.

Được Lý giúp đỡ, Thường Quân chuyển về tòa án huyện, rồi bằng “vốn tự có”, cô đã chiếm được cảm tình của các vị lãnh đạo chủ chốt của huyện. Chỉ sau chưa đầy 3 năm, ả đã ngồi lên ghế Phó chánh án huyện.

“Dùng sắc mưu quyền” là câu mà dân chúng Phụ Dương nói về Thường Quân. Chỉ trong 6 năm, ả đã từ một cán bộ cấp phòng ở huyện leo lên đến cấp sở, thật chả khác nào ngồi máy bay trực thăng, đó là nhờ 4 năm ông Vương Chiếu Diệu ngồi ghế lãnh đạo địa ủy Phụ Dương.

Một ngày đầu Xuân, Bí thư địa khu ủy Phụ Dương Vương Chiếu Diệu đến kiểm tra công tác tại tòa án Thái Hòa. Vừa nhìn thấy ông ta, Thường Quân đã nghĩ đây chính là chỗ dựa của mình, phải tìm cách để tiếp cận.

Thế là từ lúc báo cáo công tác đến khi vào bàn tiệc, ả ta vận hết công lực bản thân để thể hiện và nhanh chóng lọt vào cặp mắt của ngài bí thư. Có tình tất hiểu ý nhau, từ đó cứ 3 đến 5 ngày, Thường Quân lại tìm đến để “hòa nhập” với vị bí thư hơn ả 8 tuổi một lần.

Ít lâu sau thì Thường Quân được ngồi lên ghế chánh án. Nhà của Vương Chiếu Diệu ở Túc Châu, cách đó những 200km, để tiện cho việc thăng tiến, Thường Quân bỏ tiền mua một ngôi nhà ở thành phố Phụ Dương để cuối tuần về đó nghỉ, và cứ cuối tuần thì đó cũng là nơi Vương Chiếu Diệu tìm đến.

Sau đó, Vương Chiếu Diệu cho biết mình sắp được điều về tỉnh, Thường Quân bèn đề nghị người tình cho mình về Phụ Dương để thu ngắn khoảng cách đường sá, Vương đáp ứng liền. 4 tháng sau khi Vương ngồi lên ghế Phó tỉnh trưởng thì Thường Quân được đưa lên làm Phó chánh án TATP Phụ Dương.

Vương Chiếu Diệu đi rồi, Vương Hoài Trung về thay làm Bí thư địa khu ủy, Thường Quân lại tìm cách để ngã vào lòng ngài bí thư mới. Mặc dù biết rõ quan hệ của Thường Quân với quan anh, nhưng Vương Hoài Trung vẫn bị ngã lòng. Được cả 2 ông Vương quan tâm nên ả đã được nhấc lên ghế Chánh án Phụ Dương.

Chức vị thăng cao, quyền lực của Thường Quân ngày một lớn, ả nhúng tay vào việc bố trí nhân sự, nếu ả làm không xong thì cậy đến sự giúp đỡ của 2 người tình, can thiệp trắng trợn vào lĩnh vực tư pháp.

Sau khi 2 người tình mất chức, Thường Quân lo sợ đến mức cáo ốm để xin nghỉ việc một thời gian. Rồi vụ án “chạy án” vỡ lở, một loạt cán bộ nhân viên từ Phó chánh án trở xuống bị bắt. Họ đã khai ra sự dính líu của Thường Quân.

Tháng 7/2005, Thường Quân nhận được quyết định điều đi làm Phó giám đốc Sở Y tế, ả biết đây là kế “điệu hổ ly sơn”, ngày tàn của đời mình sắp đến. 3 tháng sau, ả bị “song quy” (quản thúc cách ly để điều tra). Ngày 1/10, Thường Quân bị cách chức…

Theo Tân Hoa xã, sau khi bị bắt, Thường Quân đã khai nhận mối quan hệ “đặc biệt” giữa ả với hai ông Vương Phó Bí thư và Phó tỉnh trưởng An Huy, thừa nhận mình đã “dùng sắc để mưu quyền”.

Đây không phải là lần đầu tiên ở Trung Quốc xảy ra vụ án thăng quan nhờ hối lộ tình như thế. Mấy năm trước dư luận đã xôn xao về vụ Tưởng Diễm Bình, một phụ nữ xinh đẹp sinh năm 1969 dù chỉ có văn hóa cấp 2, nhưng bằng thân xác chỉ sau 13 năm đã từ một nhân viên giữ kho leo lên ghế Phó TGĐ kinh doanh Tổng công ty xây dựng Hồ Nam (cấp Phó GĐ sở).

Tính ra, Tưởng đã dùng thân xác hối lộ tình cho hơn 40 quan chức các cấp. Đổi lại, ngoài ghế Phó TGĐ ra, ả còn tham ô hơn 10 triệu tệ. Với tội danh này, ả đã bị tuyên phạt án tử hình hồi năm 2003.

Thu Hoa
(Theo THX và báo Thành Đô)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá