Thành bại quyết định tại 7 bang chiến trường

TP - Cuộc thăm dò dư luận mới nhất do kênh truyền hình ABC và tờ Washington Post thực hiện cho thấy, tỉ lệ tín nhiệm của ông Romney nhỉnh hơn ông Obama một chút, 47% so với 46%.

Thành bại quyết định tại 7 bang chiến trường

> Quân bài không cũ

Tranh ghép hài hước về cuộc chiến giữa 2 ứng viên Mitt Romney (trái) và Barack Obama (phải)
Tranh ghép hài hước về cuộc chiến giữa 2 ứng viên Mitt Romney (trái) và Barack Obama (phải) .

Tuy nhiên, theo luật bầu cử ở Mỹ, yếu tố quyết định thắng lợi phụ thuộc vào số phiếu đại cử tri - người đại diện cho cử tri bình thường tại 7 bang chiến trường.

Hiện nay, tuy chưa đến giai đoạn các bang bầu đại cử tri nhưng theo tính toán của các chuyên gia, cả ông Obama lẫn ông Romney đều chưa đảm bảo được ủng hộ của 270 đại cử tri - số lượng đại cử tri cần thiết để trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Ông Obama gần như chắc chắn sẽ giành được thắng lợi tại 19 bang và quận Columbia ở thủ đô Washington, nhờ đó có thể thu được 244 phiếu đại cử tri.

Trong khi ấy ông Romney thực tế đã giành được thắng lợi tại 24 bang, nhưng vì dân số các bang này ít hơn nên số phiếu đại cử tri mà ông có thể thu được mới chỉ là 206.

Cách đây 4 năm, trong chiến dịch tranh cử lần trước, ông Obama đã từng giành được thắng lợi tại tất cả 7 bang “chiến trường” kể trên. Nhưng lần này tình hình đã khác khiến thắng lợi của ông tại những nơi này không còn được bảo đảm.

Như vậy, kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ phụ thuộc vào kết quả bỏ phiếu tại 7 bang còn lại. Đó là các bang Iowa, Virginia, Colorado, Nevada, New Hampshir, Ohio và Florida.

Tại những bang này, lực lượng của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hoà gần như ngang bằng nhau và cũng là những bang có số lượng cử tri đông đảo nhất chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai.

Chính vì vậy, những bang như thế ở Mỹ được gọi là những bang “chiến trường”, nơi các ứng viên tiến hành những chiến dịch tranh cử quyết liệt nhất và chi nhiều tiền nhất cho các biện pháp tuyên truyền cổ động, đặc biệt là trên truyền hình.

Các nhà phân tích cho rằng mọi chuyện sẽ được quyết định trong hơn 2 tháng còn lại, nghĩa là trong thời gian từ nay cho đến ngày bầu cử 6-11 sắp tới.

Theo nhận định của các nhà phân tích, yếu tố tác động mạnh mẽ nhất đến quyết định của các cử tri sẽ là tình hình kinh tế trong nước mà trước hết là tình trạng thất nghiệp.

Một yếu tố nữa cũng có thể tác động mạnh mẽ đến việc phân bố lại lực lượng giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hoà trong giai đoạn nước rút là những cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình giữa các ứng viên.

Các nhà phân tích cũng không loại trừ tác động của những yếu tố bên ngoài đối với kết quả cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ, chẳng hạn, đó rất có thể là những diễn biến bất ngờ tại Syria và Iran.

 Vũ Việt
Theo Utro.ru

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá