“Thánh chiến tình dục” ở Syria

TP - Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Lotfi ben Jeddou hôm qua cho biết, nhiều phụ nữ nước này đã và đang đến Syria để thực hiện cuộc “Thánh chiến tình dục”, bằng cách phục vụ nhu cầu thể xác cho các tay súng Hồi giáo chiến đấu chống lại chính quyền.

“Thánh chiến tình dục” ở Syria

> Nga triển khai lực lượng đặc nhiệm tại Syria?
> Syria: 1 năm mới xử lý hết vũ khí hóa học

“Họ quan hệ tình cảm với 20, 30, 100 tay súng”, Bộ trưởng Jeddou phát biểu trước Hội đồng Lập hiến Quốc gia. “Sau những cuộc đi mà họ gọi là “jihad al-nikah” (nghĩa là “thánh chiến tình dục”) đó, nhiều người trở về nhà trong tình trạng mang thai”, ông Jeddou nói. Vị bộ trưởng không tiết lộ số phụ nữ Tunisia ôm bụng bầu về nước.

Một tay súng nữ thuộc tiểu đoàn “Mẹ Aisha” đang được hướng dẫn bắn súng trong khóa huấn luyện quân sự ở tỉnh Aleppo của Syria. Ảnh: Telegraph
Một tay súng nữ thuộc tiểu đoàn “Mẹ Aisha” đang được hướng dẫn bắn súng trong khóa huấn luyện quân sự ở tỉnh Aleppo của Syria. Ảnh: Telegraph.

Jihad al-nikah cho phép quan hệ tình dục ngoài hôn nhân với nhiều bạn tình, và tục lệ này được nhiều người thuộc phong trào Salafist Hồi giáo dòng Sunni coi là một dạng thánh chiến được công nhận.

Ông Jeddou không cho biết bao nhiêu phụ nữ Tunisia đã đến Syria vì mục đích này, nhưng truyền thông Trung Đông đưa tin vài trăm người đã sang Syria để phục vụ các tay súng đang chiến đấu để lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Ông Jeddou cho biết, từ khi ông trở lại công tác vào tháng 3 năm nay, có đến “6.000 người trẻ bị ngăn sang Syria”, vì Tunisia tăng cường kiểm soát biên giới.

Theo truyền thông Trung Đông, suốt 15 năm qua, hàng ngàn người Tunisia đã tham gia nhiều phong trào thánh chiến khắp thế giới, từ Afghanistan đến Syria, chủ yếu đi qua Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Libya.

Abu Iyadh, thủ lĩnh phong trào Salafist Ansar al-Sharia ở Tunisia, bị cho là đã đạo diễn vụ tấn công chết người vào Đại sứ quán Mỹ ở Tunisia và một cựu chiến binh Afghanistan.

Abu Iyadh là đồng thủ lĩnh của một nhóm chịu trách nhiệm thực hiện vụ ám sát ngày 9/9/2001 ở Afghanistan để tiêu diệt nhà lãnh đạo chống Taliban Ahmad Shah Massoud, bằng cách đánh bom liều chết.

Vụ tấn công xảy ra 2 ngày trước hàng loạt vụ tấn công do al-Qaeda thực hiện nhằm vào Trung tâm Thương mại Thế giới và Lầu Năm Góc ở Washington.

* Ngày 20/9, Syria bắt đầu gửi thông tin chi tiết về các loại vũ khí hóa học của mình cho Tổ chức cấm phổ biến vũ khí hóa học đặt trụ sở ở Hà Lan.

Một nhà ngoại giao LHQ khẳng định với Reuters rằng, danh sách vũ khí hóa học của Syria “rất dài và đang được chuyển ngữ”. Theo giới chức Mỹ, Syria có khoảng 1.000 tấn chất độc hóa học và đã đồng ý tiêu hủy chúng vào giữa năm sau theo đề xuất chung Nga-Mỹ.

Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych hôm qua tuyên bố nước này sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật để tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria. Cùng ngày, Phó Thủ tướng Syria, ông Qadri Jamil, nói rằng, số vũ khí hóa học rơi vào tay quân nổi dậy ở nước này đến từ Libya, sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011.

Ngày 20/9, Phó Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga, ông Sergei Smirnov, phát biểu tại một cuộc họp về chống khủng bố khu vực: “Thực tế, nhiều lính đánh thuê đang được tuyển mộ để chiến đấu ở Syria. Chúng tôi cho rằng khoảng 300-400 người Nga đã đến Syria... Chắc chắn khi quay về, họ sẽ tạo ra mối đe dọa khủng khiếp”.

 Trúc Quỳnh
Theo Telegraph, Xinhua, Itar-Tass

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng