Thánh đường Hồi giáo của người Sunni bị đánh sập

TPO – Hôm nay 16/6, một thánh đường của người Sunni tại Iraq đã bị san phẳng sau vụ nổ bom.

Đây là vụ tấn công thứ hai nhằm vào các thánh đường Hồi giáo, được cho là có liên quan đến vụ đánh sập hai tòa tháp của thánh đường al-Askari của người Shiite xảy ra vài ngày trước.

Theo lời kể của các nhân chứng, rạng sáng ngày hôm nay 16/6, những kẻ thực hiện vụ nổ đi trên xe tải nhỏ tới thánh đường al-Ashrah al-Mubashra tại quận al-Hakiniya của thành phố Basra. Vài phút sau khi chúng bỏ đi, một vụ nổ lớn đã sản phẳng hoàn toàn thánh đường của người Sunni. 

Hiện chưa có thông tin gì giải thích nguyên nhân tại sao lực lượng an ninh Iraq không hề có hành động nào nhằm ngăn chặn vụ nổ như lời kể của nhân chứng.

Trước khi rời thánh đường al-Ashrah, những tên đánh bom đã dùng sơn vẽ lên bức tường bao ngoài của tòa thánh đường tên một số vị thánh của người Shiite và cắm một lá cờ xanh của người Shiite lên trên một đống đổ nát. Một số ngôi nhà gần đó cũng bị phá hủy trong vụ nổ tuy nhiên không có trường hợp nào bị thương.

Basra là thành phố lớn thứ hai của Iraq, cách thủ đố Baghdad 340 dặm về phía Đông Nam Baghdad.

Hôm qua 15/6, cảnh sát Iraq cho biết một nhóm người đóng giả làm phóng viên truyền hình đến quay phim đã cho nổ bom phá hủy thánh đường Talha Bin al-Zubair - một thánh đường quan trọng khác của người Sunni  gần Basra. Ngay sau đó, thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki đã ra lệnh áp dụng một lệnh giới nghiêm vô thời hạn tại Basra.

Trước đó hôm 13/6, thánh đường Askariya của người Shiite tại Samarra cũng bị một nhóm người được cho là thành viên của al-Qaida đánh bom làm sập hai ngọn tháp. Vụ tấn công đầy tính khiêu khích đã làm dấy lên mối lo ngại về khả năng các chiến binh Shiite tấn công trả đũa.

Hà Giang
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá