Thanh gươm của Napoleon giá 6,4 triệu USD

TP- Một nhà đấu giá châu Âu cho biết thanh gươm nạm vàng của hoàng đế Napoleon từng được sử dụng trong trận chiến ở Italy cách đây 200 năm vừa được bán đấu giá hôm 10/6 với giá bất ngờ 6,4 triệu USD.

Đây là thanh gươm được hoàng đế Napoleon sử dụng gần đây nhất trong số những thanh gươm riêng của Napoleon. Nhà đấu giá Osenat cho biết, lúc đầu thanh gươm này được đánh giá khoảng 1,6 triệu USD.

Nhưng tại sàn đấu giá, trị giá của thanh gươm liên tục leo thang. Đến mức 6,4 triệu USD thì một tràng vỗ tay kéo dài vang lên tại sàn đấu giá tổ chức ở lâu đài cổ của Napoleon tại Fontainebleau.

Người chủ tọa sàn đấu giá ấn định mức giá cuối cùng 6,4 triệu USD và theo đó, thanh gươm đã được bán. Đại diện của nhà đấu giá không cho biết rõ danh tính của người đã thắng cuộc nhưng khẳng định rằng thanh gươm báu này thuộc sở hữu của một người trong hoàng tộc Napoleon.

Thanh gươm được đưa ra bán đấu giá lần này dài hơn 0,8 m, lưỡi gươm được làm hơi cong lấy cảm hứng từ chiến dịch của Napoleon đi chinh phục Aicập.

Napoleon đã sử dụng thanh gươm này từ khi chưa trở thành hoàng đế trong trận Marengo hồi tháng 6/1800. Trận này Napoleon đã mở đợt tấn công bất ngờ vào quân Áo đang chiếm giữ Italy giúp Pháp giành thắng lợi. Sau trận chiến thắng lợi trở về, Napoleon đã tặng thanh gươm báu nói trên cho người em trai ruột, coi đó là quà cưới cho em.

Sau đó, thanh gươm nạm vàng này được lưu truyền từ đời này qua đời khác trong dòng họ Napoleon. Đến năm 1978, theo luật của nước Pháp, thanh gươm này được tuyên bố là báu vật quốc gia.

Theo luật của Pháp, báu vật quốc gia thì có thể được bán cho người nước ngoài nhưng mỗi năm báu vật đó phải được đưa tới nước Pháp để trưng bày ít nhất trong 5 tháng.

Đ.P
(Theo AP)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá