Thanh niên ASEAN thúc đẩy hợp tác văn hóa cộng đồng

TP - Tạo diễn đàn để giới trẻ các quốc gia thành viên ASEAN và các nước đối tác đối thoại trao đổi về sự đa dạng, khác biệt văn hóa hướng tới đoàn kết, hội nhập, nhằm tạo nên sức mạnh chung là mục đích của Liên hoan Văn hóa Thanh niên Quốc tế (IYCF) diễn ra từ ngày 12 đến 17/4 tại tỉnh Siem Riep, Campuchia.

Đại diện các đoàn tham gia thảo luận chủ đề “Thống nhất, đoàn kết trong đa dạng văn hóa”. Ảnh: Bình Giang
Đại diện các đoàn tham gia thảo luận chủ đề “Thống nhất, đoàn kết trong đa dạng văn hóa”. Ảnh: Bình Giang

Hàng trăm thanh niên đại diện cho 10 quốc gia thành viên ASEAN và 6 nước đối tác đối thoại của ASEAN gồm Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Hàn Quốc tham gia IYCF 2015. Phát biểu tại lễ chào mừng tối 13/4, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Thể thao và Thanh niên Campuchia đồng thời là Trưởng ban tổ chức Hang Chuon Naron cho biết, đây là một trong những hoạt động chào mừng sự ra đời của Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015 dựa trên 3 trụ cột hợp tác: Chính trị - xã hội, Kinh tế và Văn hóa - xã hội.

Anh Hun Many, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Campuchia, Phó ban tổ chức IYCF 2015, nói rằng, đây là cơ hội để các thành viên tăng cường hiểu biết những nền văn hóa khác nhau, nhằm thúc đẩy giao lưu nhân dân và hiểu biết lẫn nhau giữa thế hệ trẻ. Liên hoan cũng nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, thiết lập mạng lưới quốc tế, đẩy mạnh hợp tác khu vực và toàn cầu, vì hòa bình và ổn định cho mọi người.

Nhân dịp này, thanh niên các nước có cơ hội trình diễn những tiết mục văn nghệ thể hiện bản sắc văn hóa, thăm các danh lam thắng cảnh của Campuchia như Angkor Wat, tìm hiểu cuộc sống thường nhật của người dân bản địa và thể hiện quan điểm, chính kiến trong các phiên thảo luận về khác biệt và đa dạng văn hóa…

Trong phiên thảo luận chung chiều 13/4, các đại biểu nhất trí rằng, thanh niên sẽ là những đại sứ thiện chí để thúc đẩy đoàn kết và hữu nghị trong sự đa dạng văn hóa vì hòa bình và phát triển, tăng cường nhận thức về bảo tồn đa dạng văn hóa nhằm biến thành sức mạnh và cơ hội. Các đại biểu cũng nhất trí phản đối mọi hình thức phân biệt chủng tộc, giới tính, ngôn ngữ, khu vực, dân tộc và bản sắc văn hóa của từng quốc gia.

Siem Riep, Campuchia

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá