Thành phố Chicago tổ chức điều trần vụ ông David Dao

TPO - Các quan chức của hãng hàng không United Airlines và Cục hàng không Chicago vừa phải tham gia một buổi điều trần do Hội đồng thành phố Chicago tổ chức để báo cáo về vụ bác sĩ gốc Việt David Dao bị kéo khỏi máy bay một cách thô bạo.

Thành phố Chicago tổ chức điều trần vụ ông David Dao

Tại buổi điều trần diễn ra hôm thứ Năm (13/4, giờ Mỹ), ông Mike Zalewski - Ủy viên Hội đồng thành phố Chicago cho rằng “không có lý do gì có thể biện minh cho những gì xảy ra với bác sĩ David Dao”.

Ông Zalewski nói: “Tất cả những điều không hay này hoàn toàn có thể tránh được nếu ông Dao được thông báo sớm hơn và các nhân viên hành động đúng mực hơn.”

Thành phố Chicago tổ chức điều trần vụ ông David Dao - ảnh 1 Quang cảnh buổi điều trần.
Kết quả phân tích được công bố tại buổi điều trần cũng đã chỉ ra rằng các nhân viên an ninh hàng không “có thẩm quyền rất hạn chế” trong việc xử lý những trường hợp tương tự vụ ông David Dao.

Trong tình huống đó, thay vì tự ý kéo hành khách xuống máy bay, các nhân viên an ninh cần chờ tới khi quan chức của cơ quan hàng không và cảnh sát Chicago đến hiện trường để cùng nhau giải quyết vụ việc.

Có mặt tại buổi điều trần, ông John Slater – Phó giám đốc điều hành United Airlines cũng thẳng thắn nhận lỗi: “Những gì xảy ra thật đáng lo ngại. Chúng tôi cam kết việc tương tự sẽ không bao giờ xảy ra một lần nữa. Đó là lỗi của chúng tôi.”

Hiện ba nhân viên an ninh hàng không thuộc Cục hàng không Chicago đã bị buộc nghỉ việc. Trong khi đó, cơ quan này vẫn chưa thể hiện thái độ hối lỗi về vụ ông David Dao.

Buổi điều trần kết thúc sau hai tiếng, nhưng còn rất nhiều câu hỏi mà Hội đồng thành phố đưa ra vẫn đang được bỏ ngỏ.

Vụ việc bác sĩ David Dao bị kéo khỏi máy bay xảy ra trên một chuyến bay ở sân bay quốc tế O'Hare tại bang Chicago (Mỹ) tối 9/4. Vào thời điểm đó, ông Dao cùng 3 hành khách khác được yêu cầu rời khỏi máy bay để nhường chỗ cho 4 nhân viên của hãng.

Trong khi 3 hành khách kia đồng ý thì ông Dao nhất định không rời máy bay vì có một cuộc hẹn với bệnh nhân vào hôm sau.

Thuyết phục ông Dao không được, hãng UA gọi nhân viên an ninh sân bay đến kéo ông Dao ra khỏi máy bay.

Vụ việc khiến ông Dao phải nhập viện, bị vỡ mũi và gãy 2 răng cửa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng