Thành phố hỗn loạn vì siêu thị bán cá nóc chứa gan độc

TPO - Chính quyền một thành phố ở Nhật Bản đã buộc phải ban hành thông báo khẩn cấp, sau khi một siêu thị địa phương bán ra sản phẩm cá fugu (cá nóc Nhật Bản) nhưng quên bỏ phần gan kịch độc.

Cá nóc. Ảnh minh họa: AFP
Cá nóc. Ảnh minh họa: AFP

Theo RT, ít nhất 5 hộp cá nóc chưa bỏ gan độc đã được bán ra tại một siêu thị thuộc thành phố Gamagori (trung tâm Nhật Bản).

Ngay sau khi phát hiện sự nhầm lẫn, chính quyền địa phương lập tức phát thông báo khẩn qua loa phát thanh kêu gọi người dân tránh ăn cá nóc.

Theo Koji Takayanagi – một quan chức địa phương, hiện cơ quan chức năng đã phát hiện 3 hộp cá nóc và sẽ sớm tiến hành thu hồi, trong khi 2 hộp còn lại vẫn chưa được tìm thấy.

Nhật Bản: Thành phố hỗn loạn vì siêu thị bán cá nóc chứa gan độc - ảnh 1 Năm hộp cá nóc kiểu này đã được bán ra thị trường khiến thành phố Gamagori hỗn loạn. Ảnh chụp màn hình
“Việc ăn gan cá nóc có thể làm tê liệt dây thần kinh điều khiển các cơ. Nếu ngộ độc nặng, nạn nhân có thể sẽ bị suy hô hấp, dẫn đến tử vong”, các quan chức cảnh báo.

Cá nóc là một trong những món ăn mùa đông đắt nhất ở Nhật Bản, mặc dù việc ăn món cá này vốn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Da, ruột, buồng trứng và gan cá nóc có chứa chất tetrodotoxin kịch độc, có độc tố mạnh gấp 1.200 lần so với cyanide.

Nạn nhân ngộ độc chất tetrodotoxin sẽ bị chóng mặt, nôn mửa, tê liệt một số bộ phận, hôn mê, thậm chí tử vong. Lượng chất độc từ một con cá nóc có thể giết chết 30 người.

Tại Nhật Bản, chỉ những đầu bếp được đào tạo bài bản và được cấp giấy phép mới có thể chuẩn bị món cá nóc cho các thực khách. Giá của một bữa ăn với cá nóc có thể lên tới 10.000 yên, tương đương 90 đô la Mỹ.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá