‘Thành phố ma’ hiện đại giữa lòng Trung Quốc

Chính phủ đầu tư hàng tỷ USD nhằm xây dựng “Manhattan” phiên bản Trung Quốc ở quận tài chính Yujiapu, thành phố Thiên Tân nhưng nó dường như không có người ở.

‘Thành phố ma’ hiện đại giữa lòng Trung Quốc - ảnh 1 Phóng viên CNN tới Yujiapu vào một buổi sáng cuối tuần. Đây là khu đô thị với cảnh quan vô cùng hiện đại. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất của nó là sự vắng lặng đến rợn người.
‘Thành phố ma’ hiện đại giữa lòng Trung Quốc - ảnh 2 Các công trình ở Yujiapu bắt đầu được khởi công xây dựng trong năm 2009 với nhiều tòa nhà có hình dáng giống với các công trình ở quận tài chính Manhattan, New York, Mỹ.
‘Thành phố ma’ hiện đại giữa lòng Trung Quốc - ảnh 3 Tuy nhiên, cung vượt xa cầu là nguyên nhân khiến chúng rơi vào tình trạng hoang vắng.
‘Thành phố ma’ hiện đại giữa lòng Trung Quốc - ảnh 4 Nó khiến nơi đây trở thành một trong những “đô thị ma” của Trung Quốc. Chính quyền không thể kéo người dân tới sống ở các khu tổ hợp này khiến những tòa nhà chọc trời rơi vào cảnh bị bỏ hoang.
‘Thành phố ma’ hiện đại giữa lòng Trung Quốc - ảnh 5 Bên cạnh những công trình dang dở, các tòa nhà dường như đã hoàn thiện cũng hoàn toàn không có người sử dụng.
‘Thành phố ma’ hiện đại giữa lòng Trung Quốc - ảnh 6 Nền kinh tế Trung Quốc không thể đạt được mức tăng trưởng mà chính phủ kỳ vọng gây ra khá nhiều tác động tới các sách lược của Bắc Kinh.
‘Thành phố ma’ hiện đại giữa lòng Trung Quốc - ảnh 7 Tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc trong năm 2014 chỉ tăng trưởng 7,4%, mức tăng trưởng thấp nhất trong suốt 24 năm qua.
‘Thành phố ma’ hiện đại giữa lòng Trung Quốc - ảnh 8 Chính phủ Trung Quốc bác báo cáo cho rằng dự án ở Yujiapu gây thất thoát tài chính. Tuy nhiên, những “thành phố ma” như này đang gióng hồi chuông cảnh báo đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng