Thanh toán nhau trong tù, 31 đại ca thiệt mạng

(TPO) Dân anh chị đã đồng loạt nổi dậy trong ít nhất 7 nhà tù tại Guatemala ngày hôm qua, tấn công băng nhóm đối thủ bằng súng, dao và lựu đạn, gây náo loạn và khiến 31 tù nhân thiệt mạng.

Có vẻ như các cuộc bạo loạn mở màn khi thành viên băng Mara Salvatrucha nhảy xổ vào tấn công các đối thủ trong băng MS-18, Bộ trưởng Nội vụ Carlos Vielmann cho biết.

Trước khi tình hình được kiểm soát trở lại sau buổi trưa, đã có 31 tù nhân bị giết chết vì màn thanh toán này.

Phóng viên ảnh của AP cho biết đã nhìn thấy 18 thi thể, đa số trong đó bị găm chằng chịt các vết đạn bắn, được đưa ra từ nhà tù El Hoyon, nơi được xây dựng đặc biệt đễ giam giữ các băng đảng gangster tại Escuintla, cách thủ đô Guatemala 30 dặm về hướng Nam.

Một bảo vệ và 61 tù nhân khác cũng bị thương tại đây. Nhiều tay anh chị hình xăm đầy người, máu chảy đầm đìa vì bị dao đâm cũng được đưa cáng ra khỏi tù đến bệnh viện.

Số lượng người bị thương nhiều đến mức hai bệnh viện địa phương đều bị quá tải, buộc nhà chức trách phải chở nạn nhân tới một số địa điểm khác.

Theo ông Vielmann, súng trong người các tù nhân có lẽ đã được ngầm tuồn vào từ những kẻ đến thăm nuôi. "Chừng nào chúng ta chưa xây dựng dựng xong các nhà tù an ninh cao, vấn nạn này sẽ còn tiếp diễn"

Khi được hỏi về khả năng các vụ tấn công đã được bàn bạc trước để nổ ra đồng loạt, ông Vielmann nói rằng các băng nhóm thường xuyên giữ liên lạc nội bộ với nhau. Chúng có trang web riêng và không chỉ liên lạc trong phạm vi Guatemala, chúng còn hô ứng với cả các chân rết ở El Salvador, Honduras và cả ở Mỹ".

Ngoài ra, chúng còn lén lút sử dụng cả ĐTDĐ và tin nhắn SMS để thông tin cho nhau.

Ngoài nhà tù El Hoyon, ba tù nhân khác cũng đã thiệt mạng tại nhà tù Canada Prison Farm cách đấy 12 dặm về phía Nam. 8 tù nhân khác cũng chết vì bạo loạn tại nhà tù Pavon, nơi nổi tiếng là an ninh chặt chẽ nhất Guatemala.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá