Thành tựu Donald Trump: Thúc đẩy lợi ích Mỹ ở nước ngoài, xây lại quốc phòng

TPO - Theo thông cáo mà các quan chức Nhà Trắng cung cấp cho báo chí Mỹ ngày 31/12/2019, sau 3 năm ông Donald Trump làm tổng thống, chính quyền của ông đạt được thành tựu trong 15 lĩnh vực với 319 kết quả, bao gồm thúc đẩy lợi ích của Mỹ ở nước ngoài và xây dựng lại nền quốc phòng.

Tổng thống Donald Trump là người ký sắc lệnh thành lập Lực lượng Không gian Mỹ. Ảnh: Tennessee Star.
Tổng thống Donald Trump là người ký sắc lệnh thành lập Lực lượng Không gian Mỹ. Ảnh: Tennessee Star.

Thông cáo có tiêu đề “Tổng thống Donald J. Trump đã đem lại những kết quả phá kỷ lục cho người Mỹ trong 3 năm đầu tại nhiệm” đi kèm câu nói của ông Trump: “Chúng ta đang khiến nước Mỹ mạnh hơn, tự hào hơn và vĩ đại hơn bao giờ hết”.

Thúc đẩy lợi ích của Mỹ ở nước ngoài

Thông cáo viết: “Tổng thống Trump đang đặt nước Mỹ lên trên hết và thúc đẩy lợi ích của chúng ta khắp thế giới”.

Chiến dịch gây sức ép tối đa của Tổng thống Trump đang đối phó sức ảnh hưởng của Iran và gây sức ép cho chế độ của nước này từ bỏ những hoạt động nguy hại.

Cụ thể là tổng thống đã đưa nước Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran kinh khủng, một phía và tái áp đặt tất cả các lệnh trừng phạt bị dỡ bỏ bởi thỏa thuận đó. Phản ứng với sự hung hăng và vi phạm nhân quyền của Iran, ông Trump đã cho áp lệnh trừng phạt lên các nhà lãnh đạo của nước này, bao gồm lãnh tụ tối cao. Tổng thống cũng đang quyết liệt hành động để thực thi tất cả các lệnh trừng phạt nhằm đưa xuất khẩu dầu mỏ của Iran về con số không và chấm dứt các nguồn thu cơ bản của nước này.

“Tổng thống Trump đã tổ chức hai cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Triều Tiên và đầu năm nay trở thành vị tổng thống đầu tiên vượt qua khu phi quân sự để vào đất Triều Tiên. Chính quyền đã duy trì lệnh trừng phạt nghiêm khắc đối với Triều Tiên trong khi đàm phán diễn ra”, thông cáo viết.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã có những bước đi lịch sử để ủng hộ và bảo vệ đồng minh thân cận Israel.

“Năm nay, Tổng thống Trump công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan và tuyên bố việc các khu định cư của Israel ở Bờ Tây không phải không phù hợp với luật pháp quốc tế. Tổng thống đã giữ lời hứa công nhận Jerusalem là thủ đô thật sự của Israel và chuyển Đại sứ quán Mỹ tới đó. Tổng thống rút nước Mỹ khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc vì thiên kiến rõ ràng chống Israel của tổ chức này”, thông cáo viết.

Tổng thống Trump đã thành công trong việc thúc giục các thành viên NATO tăng chi tiêu quốc phòng và tập trung vào các ưu tiên hiện đại. Các đồng minh NATO sẽ tăng chi tiêu quốc phòng thêm 130 tỷ USD vào cuối năm sau.

“Chính quyền đã làm việc để cải cách và tinh giản Liên Hợp Quốc, cắt giảm chi tiêu và khiến tổ chức này hiệu quả hơn. Đầu năm nay, tổng thống có hành động để bảo vệ quyền Sửa đổi thứ hai (của Hiến pháp Mỹ) của chúng ta bằng cách tuyên bố Mỹ sẽ không gia nhập Hiệp ước Thương mại Vũ khí mang tính chỉ dẫn sai lầm. Tổng thống Trump đã thúc đẩy dân chủ ở Tây bán cầu”, thông cáo viết.

Ngoài ra, Tổng thống Trump và chính quyền của ông đã làm việc để thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, thúc đẩy đầu tư mới, mở rộng các quan hệ đối tác…

Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy lợi ích của Mỹ ở nước ngoài xây dựng lại quốc phòng quân đội Triều Tiên Syria Ấn Độ Dương Thái Bình Dương - ảnh 1 Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp thượng đỉnh lần hai ở Hà Nội đầu năm 2019. Ảnh: White House.

Xây dựng lại quốc phòng

“Tổng thống Trump đang đầu tư vào quân đội của chúng ta và bảo đảm rằng, tất cả các lực lượng của chúng ta có thể chống lại bất kỳ nguy cơ nào”, thông cáo viết.

Ông Trump đã ký thông qua Dự luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2020. Cho phép mức chi tiêu lịch sử 738 tỷ USD cho quốc phòng. Ông tiếp tục đầu tư tái xây dựng quân đội, sau khi ký cho phép chi tiêu quốc phòng 700 tỷ USD cho năm tài khóa 2018 và 716 tỷ USD cho năm tài khóa 2019.

Tổng thống Trump đã ký cho phép tăng tương 3,1% cho quân nhân, mức tăng cao nhất trong thập kỷ. Ông cũng ký sắc lệnh thành lập Lực lượng Không gian - lực lượng mới của Các lực lượng vũ trang kể từ năm 1947. Bộ chỉ huy Không gian Mỹ được tái khởi động vào tháng 8/2019.

“Tổng thống đang hiện đại hóa và tái cấp vốn cho các lực lượng hạt nhân và phòng thủ tên lửa của chúng ta để đảm bảo rằng các lực lượng này tiếp tục đóng vai trò răn đe mạnh mẽ. Tổng thống đã nâng cấp hệ thống phòng thủ mạng của chúng ta bằng cách nâng cấp Bộ chỉ quy Không gian ảo thành một bộ chỉ huy chiến đấu quy mô lớn và giảm các hạn chế về mặt thủ tục cồng kềnh đối với các chiến dịch không gian ảo”, thông cáo viết.

Tổng thống Trump đang bảo vệ cơ sở công nghiệp-quốc phòng của Mỹ, chỉ đạo chính phủ đánh giá toàn diện các chuỗi cung ứng sản xuất và quốc phòng lần đầu tiên kể từ những năm 1950.

Dưới sự lãnh đạo của tổng thống, nước Mỹ đang chống khủng bố trên phạm vi toàn cầu. Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị đánh bại, tất cả vùng đất ở Iraq và Syria bị IS chiếm đóng đã được lấy lại. Mỹ đã đưa Abu Bakr al-Baghdadi, người sáng lập IS, ra trước công lý (Baghdadi tự sát khi bị đặc nhiệm Mỹ truy đuổi ở Syria).

Ông Trump cũng đã có hành động quân sự mang quyết đoán để trừng phạt chế độ Assad ở Syria. “Tổng thống cho phép áp đặt lệnh trừng phạt đối với những ai liên quan chương trình vũ khí hóa học của Syria”, thông cáo viết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy lợi ích của Mỹ ở nước ngoài xây dựng lại quốc phòng quân đội Triều Tiên Syria Ấn Độ Dương Thái Bình Dương - ảnh 2 Lực lượng đặc nhiệm Delta Force của Mỹ truy đuổi, tiêu diệt trùm IS Abu Bakr al-Baghdadi ở Syria ngày 26/10/2019. Đồ họa: The Sun.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng