Thành viên ETA-Phụ nữ còn nguy hiểm hơn cả nam giới

TP - Mấy năm gần đây, trong Tổ chức ly khai “Tổ quốc và tự do cho xứ Basque” (gọi tắt là ETA theo tiếng Tây Ban Nha) xuất hiện ngày càng nhiều gương mặt phụ nữ trẻ, có người đã có mặt trong ban lãnh đạo.

Một thủ phạm đánh bom là phụ nữ của ETA đang bị truy nã.
Giống như cánh đàn ông, họ cũng đánh bom, giết cảnh sát, thủ đoạn nhiều khi còn tàn bạo hơn cả các chiến hữu nam.

Hồi tháng 6 vừa qua, khoảng 50 phụ nữ tụ tập tại công viên Albia thuộc thành phố Bilbao, Tây Ban Nha, tay giương ảnh người thân lặng lẽ biểu tình một cách trật tự.

Những người trong ảnh là những người có liên quan đến các thành viên ETA đang bị giam giữ trong nhà tù thành phố, trong đó phần lớn là các phụ nữ trẻ.

Những con quỷ hút máu người?

Cũng ngày hôm đó, một xe cảnh sát bị đánh bom ngay tại Bilbao làm một thanh tra cảnh sát tên là Eduardo Puelles bị chết. Những người  có mặt ở đó đã chứng kiến cảnh người cảnh sát bị biến thành quả cầu lửa, gào thét kêu cứu trước khi chết cháy.

Tổ chức ETA được thành lập năm 1959. Thời kỳ ETA mới thành lập, một phụ nữ muốn trở thành thành viên, phải hung hãn và gan dạ hơn hẳn cánh đàn ông. Hồi đó nổi tiếng nhất là một phụ nữ tên là Idoya Lopez, một sát thủ có biệt danh là “Hổ cái”.

Cô thường xuyên có mặt tại các vũ trường để săn tìm các cảnh sát trẻ đẹp trai, làm quen, tán tỉnh họ, ngủ với họ một đêm rồi mới ra tay giết hại. Về sau cô ta đã bị kết án 30 năm tù giam vì gây ra 23 vụ mưu sát kiểu đó.

Cảnh sát cho rằng, vụ đánh bom này do hai phụ nữ tên là Iratxe Sorzabal và Izaskun Lesaka, đều là thành viên cao cấp của ETA tiến hành.

Dưới con mắt người dân Tây Ban Nha, thành viên ETA đều là những con quỷ hút máu người, những kẻ khủng bố mất nhân tính. Sau hôm xảy ra vụ đánh bom ấy, hơn 25 ngàn người dân Bilbao đã xuống đường lên án hành động tội ác của ETA.

Tuy nhiên, những phụ nữ tham gia biểu tình ở công viên hôm 19/6 cho rằng người thân của họ không phải là kẻ giết người  mà là những tù nhân chính trị bị bức hại.

Bà Gorman Orisa, 69 tuổi tuần nào cũng đến đây biểu tình, cả hai con gái của bà đều đang bị giam giữ. “Hai con tôi là thành viên ETA, nhưng chúng không giết người. Con tôi không làm gì mà cũng bị 5 năm tù”.

Nhưng cảnh sát lại nói con gái của bà là bạn gái của thủ lĩnh phái quân sự của ETA và phụ trách việc tuyển mộ thành viên cho tổ chức khủng bố này.

Các thành viên ban lãnh đạo ETA hiện phần lớn sống ở vùng biên giới  Pháp - Tây Ban Nha. Tại đồn cảnh sát địa phương có dán thông báo truy nã sáu thành viên với lời cảnh báo “Những người trong ảnh là các phần tử khủng bố nguy hiểm, chúng có thể mang theo vũ khí!”.

Trong sáu thành viên này, bốn  người đàn ông đã bị bắt, còn hai phụ nữ vẫn đang lẩn trốn. Tuy cảnh sát không biết rõ hai phụ nữ này đóng vai trò gì trong ETA nhưng họ tin rằng chính hai người này đã chỉ huy các hành động quân sự.

Những sát nhân có gương mặt thiên thần

Quang cảnh một vụ đánh bom khủng bố của ETA

Sau vụ khủng bố hôm 19/6, cảnh sát đã mở bốn đợt truy quét, bắt được 10 kẻ tình nghi, trong đó có năm phụ nữ và thu được tại nơi ở của họ 75 kg thuốc nổ. Trong đó một phụ nữ tên là Isya Purasa là một chỉ huy cao cấp của ETA.

Trong nửa thế kỷ tồn tại, ETA đã giết hại tổng cộng trên 800 người. Các chứng cứ mới đây cho thấy, do cảnh sát truy quét ác liệt nên nội bộ ETA đã thay đổi mạnh mẽ. Thế lực mới đang khống chế tổ chức này là những phụ nữ trẻ.

Cảnh sát nói, gần đây tỷ lệ phụ nữ trong số các thành viên mới tuyển mộ của ETA tăng lên rõ rệt. Có người là sinh viên, có người là thày thuốc, nhà báo, thậm chí có người là cô giáo vườn trẻ. Những kẻ sát nhân mang gương mặt thiên thần này thường xung phong đánh bom và đang dần kiểm soát tổ chức này.

Ngày nay, những người phụ nữ trong ETA không còn là những kẻ thô bạo, hung hãn kiểu Lopez “Hổ cái” nữa. Có khi họ thậm chí là những người có vẻ ngoài rất thuỳ mị, hiền lành. Một điển hình là Olia Cstresala, một phụ nữ 22 tuổi. Vốn là cô giáo dạy trẻ ở thành phố Saint Sebastian, ngày thường cô ta trông coi dạy dỗ 6 em nhỏ, nhưng hai ngày cuối tuần thì cô ta đổi lốt và trở thành một nữ khủng bố thực sự.

Tháng 7/2001, cô ta đánh bom khủng bố khu nghỉ mát Torevia, những mảnh thi thể cùng gạch đá văng đầy xuống cả bể bơi. Mấy tuần trước đây, cô ta đã bị tóm khi đặt bom giết chết một cảnh sát.

 Thu Thủy
Theo Tin tức Vân Nam, Tân Hoa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá