Thảo luận xoá nợ cho nước nghèo

Vấn đề nợ của các nước nghèo sẽ là đề tài trong chương trình nghị sự tại một loạt các cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính và Phát triển tổ chức tại Washington.

Các nước giàu thuộc khối G7 cùng Ngân hàng Thế giới và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ thảo luận các đề nghị xóa nợ 100% đối với các nước còn đang nợ của các tổ chức như Ngân hàng Thế giới và IMF.

Các nhà vận động đã tới trước trụ sở của Ngân hàng Thế giới kêu gọi thực hiện việc xóa nợ.

Trên đường phố đối diện Ngân hàng Thế giới, những người vận động chống nghèo đói đã dựng một chiếc đồng hồ lớn để cho thấy cứ 3 giây lại có một trẻ em bị chết vì nghèo đói.

Một chiếc đồng hồ điện tử đếm số khẳng định thêm điều này, chỉ ra rằng hơn 2 triệu trẻ em chết kể từ khi các Bộ trưởng Tài chính từ khối các nước phát triển, G7, bắt đầu cuộc thảo luận về việc xóa nợ khi họ họp hồi tháng Hai năm nay.

Michele Dickson, nhà vận động người Mỹ, nói với những người qua đường rằng cứ 3 giây lại có một trẻ em bị chết và 8500 người chết vì HIV và AIDS mỗi ngày.

Theo bà Michele Dickson thì con người đang ở trong tình trạng khẩn cấp và bà tin rằng thế hệ ngày nay sẽ được đánh giá dựa trên những phản ứng trước tình trạng khẩn cấp này.

Bà nói các khoản tiền mà các nước nghèo còn nợ phải được xoá bỏ để họ có thể chi tiêu thêm vào việc giảm nghèo đói.

Khối các nước G7 đã đồng ý trên nguyên tắc về việc xoá nợ 100% cho những nước nghèo nhất thế giới dựa trên việc đánh giá từng trường hợp một.

Nhưng họ lại chưa đồng ý được về cách thức tài trợ để xoá những khoản nợ này, cũng như chưa đồng ý được về đề nghị của Anh quốc xoá nợ thêm cho nhiều các nước rất nghèo khác trên thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá