Tháp cổ Iraq bị phá nổ

Cảnh sát tại thành phố Samara của Iraq nói một trong những di tích cổ quan trọng nhất đất nước đã bị hư hại trong một vụ nổ.Tháp đứng Samara đã từng là một trong những nơi thu hút khách du lịch chủ yếu của Iraq.

Được xây dựng từ hơn 1.000 năm trước, tháp cao chừng 50 m và được dùng làm biểu tượng trên các đồng tiền giấy của nước này.

Do có tầm nhìn kiểm soát tốt, tháp gần đây đã được binh lính Hoa Kỳ dùng làm một vị trí quan sát. Lính Mỹ đã rút khỏi đây từ hồi tháng trước.

Triền tháp trở nên đổ nát
Một quan chức cao cấp của Chính phủ nói với đài BBC rằng lẽ ra người Mỹ phải đảm bảo an toàn đúng mức cho tháp. Các nhân chứng nói vụ nổ đã gây ra một lỗ hổng trên đỉnh chóp và làm đổ nát phần triền tháp.

Vụ việc diễn ra vào lúc các quan chức phụ trách di tích cổ Iraq đã tỏ ý quan ngại về những hư hại mà binh lính Mỹ có thể gây ra cho các địa điểm ở Samara.

Iraq nói họ đã yêu cầu bồi thường sau khi các bức tường của một cung điện cổ bị quân Mỹ chiếm đóng đã nứt vỡ.

Binh lính liên quân đã bị chỉ trích nặng nề về những hư hại trước đó tại khu vực Babylon cổ đại, nơi bị sử dụng làm căn cứ quân sự.

Nạn cướp phá bừa bãi tại các khu khảo cổ, đặc biệt là ở miền nam Iraq, cũng đã làm dấy lên những quan ngại sâu sắc về ảnh hưởng của cuộc chiến đối với di sản của nước này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá