Thất bại của ông Trump và sự lục đục trong đảng Cộng hòa

TPO - Không chỉ đổ lỗi cho đảng Dân chủ, Tổng thống Donald Trump còn tỏ ra thất vọng khi phe bảo thủ đối lập Freedom Caucus (thuộc đảng Cộng hòa) ngăn cản dự luật y tế của mình tại Hạ viện, khiến dự luật buộc phải bị rút bỏ trước khi đưa ra bỏ phiếu.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trước báo giới sau khi dự luật chăm sóc sức khỏe mới bị rút khỏi Hạ viện trước khi bỏ phiếu. Ảnh: Reuters
Tổng thống Donald Trump phát biểu trước báo giới sau khi dự luật chăm sóc sức khỏe mới bị rút khỏi Hạ viện trước khi bỏ phiếu. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp phải một thất bại cay đắng khi dự luật chăm sóc sức khỏe mới do ông đề xuất chính thức (được gọi ngắn gọn là Trumpcare) bị rút khỏi Hạ viện hôm 24/3 (giờ Mỹ) trước khi được đưa ra bỏ phiếu.

Nói về sự thất bại của mình, Tổng thống Trump nhấn mạnh trách nhiệm của đảng Dân chủ: “Chúng tôi chỉ còn thiếu một ít phiếu thuận nữa. Nếu không có sự ủng hộ của đảng Dân chủ thì chúng ta không thể đạt được mục tiêu..”

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng không phủ nhận một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại của ông là do chính những thành viên thuộc đảng Cộng hòa, cụ thể là nhóm nhóm Freedom Caucus tại Hạ Viện.

Thất bại của ông Trump và sự lục đục trong đảng Cộng hòa - ảnh 1  Nhóm Freedom Caucus họp kín sau cuộc gặp với Tổng thống Trump liên quan đến dự luật chăm sóc sức khỏe mới. Ảnh: Reuters
Việc nhóm này không ủng hộ ông Trump trong việc bãi bỏ Obamacare đã khiến Tổng thống Mỹ cảm thấy ngạc nhiên và thất vọng.

“Không, tôi không bị phản bội. Họ là bạn của tôi. Tôi thất vọng vì dự luật đã có thể thành công. Thành thực mà nói, tôi hơi ngạc nhiên. Chúng ta học được nhiều điều qua chuyện này, nhất là về lòng trung thành và một số quy tắc trong việc bỏ phiếu”, ông nói.

Sáng Chủ nhật (26/3, giờ Mỹ), Tổng thống Trump đăng tải lên trang Twitter cá nhân của mình một dòng trạng thái nhằm vào nhóm Freedom Caucus, rằng vì nhóm này mà đảng Dân chủ đang mỉm cười sung sướng.

Theo tờ Newsweek, lý do khiến nhóm Freedon Caucus cực lực phản đối Trumpcare là bởi họ cho rằng dự luật mới này không đủ sức nặng để đánh bại Obamacare.

Thậm chí, có người còn thẳng thắn nhận xét rằng Trumpcare nên được đổi tên thành... Obamacare 2.0 vì không khác biệt nhiều so với đạo luật chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng của cựu Tổng thống Mỹ.

Freedom Caucus cho rằng nếu Obamacare bị bãi bỏ, sẽ có 24 triệu người Mỹ bị mất bảo hiểm, và những người già yếu, có thu nhập thấp... sẽ phải đóng nhiều tiền hơn, theo Huffington Post. Điều này được cho là có thể dẫn đến sự xáo trộn trong xã hội Mỹ.

Thất bại của ông Trump và sự lục đục trong đảng Cộng hòa - ảnh 2  Ông Mark Meadows - người đứng đầu Freedon Caucus. Ảnh: Reuters
Sự lục đục trong nội bộ đảng Cộng hòa xoay quanh Trumpcare đã làm dấy lên nghi ngờ về khả năng Tổng thống Trump giành chiến thắng trong những phần quan trọng khác của chương trình nghị sự, hay khả năng lãnh đạo chính quyền của đảng Cộng hòa.

Điều này đã được Chris Collins – hạ nghị sĩ Cộng hòa vốn trung thành với ông Trump thừa nhận. “Nhóm Freedom Caucus đang hành động như thể chúng tôi là những đảng đối lập. Bạn có thể nói rằng chúng tôi vẫn chưa học được cách trở thành đảng cầm quyền.”

Đáp lại những phát biểu mạnh mẽ của phe ủng hộ Tổng thống Trump, người đứng đầu Freedom Caucus – ông Mark Meadows ban đầu tỏ ra im lặng. Sau đó, ông tuyên bố mình mong muốn được bàn bạc với ông Trump về một dự luật có đủ khả năng để bãi bỏ hoàn toàn Obamacare.

Theo Newsweek, Huffington Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng