Thất nghiệp cao kỷ lục, Tổng thống Mỹ trấn an dư luận

TPO - Tổng thống Barack Obama cho biết ông vẫn tin tưởng nền kinh tế sẽ phục hồi trong ngắn hạn và quốc gia này sẽ thịnh vượng trong dài hạn, bất chấp những tin xấu về thất nghiệp vừa được công bố.

Obama phát biểu sau cuộc gặp với lãnh đạo các hãng năng lượng. Ảnh: AP
"Tôi tin chắc chúng ta có thể chứng tỏ một lần nữa rằng, thời điểm này tuy khó khăn nhưng quốc gia vẫn có thể vượt qua được những thách thức", ông Obama nói tại Vườn Hồng sau cuộc họp với các quan chức điều hành các hãng năng lượng.

Trước đó, vào đêm qua, Chính phủ Mỹ thông báo số lượng người thất nghiệp đã tăng mạnh hơn dự đoán ban đầu. Trong tháng 6, Mỹ có thêm 467.000 người mất việc, nâng tỷ lệ thất nghiệp lên mức 9,5%, mức cao nhất 26 năm qua.

Ông Obama thừa nhận rằng báo cáo đó phản ánh đúng tình trạng hiện nay, nhưng vẫn tốt hơn so với tình hình kinh tế nước Mỹ trong quý trước và có những tín hiệu cho thấy khủng hoảng đang chậm lại.

Rạng sáng nay, theo giờ Việt Nam, ông Obama và các cộng sự đã có cuộc gặp với đại diện các hãng năng lượng để tìm cách ổn định kinh tế và đưa lao động trở lại làm việc.

Nhà Trắng đã làm việc đến tận đêm trước khi trình kế hoạch lên Quốc hội trước ngày lễ Quốc khánh Mỹ 4/7. Tuần trước, Thượng Viện cơ bản tán thành quy định năng lượng mới nhằm kìm hãm sự nóng lên toàn cầu.

Tuấn Đức
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá