Thất nghiệp tại Tây Ban Nha cao nhất EU

TPO - Qúy I/2009, tỷ lệ người thất nghiệp tại Tây Ban Nha đã tăng 17,36% trở thành đất nước có tỷ lệ người thất nghiệp cao nhất Liên minh châu Âu với trên 4 triệu người không có việc làm.

Do lĩnh vực bất động sản đóng băng là nguyên nhân chính làm tăng thất nghiệp tại Tây Ban Nha. Ảnh: AP

Số lượng người thất nghiệp hiện nay ở nước này đã tăng gấp đôi so với một năm trước đó, Viện Thống kê Quốc gia Tây Ban Nha cho biết.

Đây là lần đầu tiên, số người mất việc làm vượt qua 4 triệu người, nhà kinh tế tọc Carlos Maravall đánh giá trên CNN. Tuy nhiên, con số này không làm ngạc nhiên giới chuyên gia. 

Kể từ khi công bố tỷ lệ thất nghiệp quý cuối cùng năm trước là 13,9%, Tây Ban Nha đã trở thành nước có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất EU. Và việc tăng thêm lên trên 17% "giúp" Tây Ban Nha tiếp tục giữ vị trí này!

Tuy nhiên, trước đó, khi số lượng người thất nghiệp ở mức 3 triệu người hồi đầu năm, các quan chức nước Tây Ban Nha đã không thể dự đoán rằng con số này lại đạt tới mức 4 triệu người!

Mới đây, Thủ tướng Jose Luis Rodriguez Zapatero đã có một loạt động thái nhằm thúc đẩy kinh tế như thay thế Bộ trưởng Tài chính và các bộ quan trọng khác.

Tây Ban Nha là quốc gia phát triển trong lĩnh vực xây dựng, và nhiều chuyên gia cho rằng khi bong bóng ngành bất động sản sụp đổ theo khủng hoảng, thì việc Tây Ban Nha có lượng người thất nghiệp tăng đột biến là điều dễ hiểu.

Tuấn Đức
Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá