Thất thu dầu, IS chuyển sang bán... cá

TPO - Các tổ chức kinh tài của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã chuyển hướng sang kinh doanh xe hơi và trang trại cá ở Iraq sau khi nguồn thu nhập dầu mỏ bị giảm sút.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Reuters hôm 28/4 dẫn nguồn tin từ các cơ quan tư pháp Iraq cho biết, sau những tổn thất nặng nề, nguồn tài chính đang dần cạn kiệt, phiến quân IS phải chuyển sang hình thức kinh doanh mới để kiếm tiền. 

Theo ước tính của các chuyên gia an ninh trước đây, thu nhập hàng năm của IS là 2,9 tỉ USD, phần lớn từ bán dầu mỏ và khí đốt ở Iraq và Syria.

Tuy nhiên, việc liên quân do Mỹ dẫn đầu liên tục dội bom vào các cơ sở lọc dầu, cũng như các đoàn xe vận chuyển dầu của IS, khiến nguồn thu này bị giảm sút. nghiêm trong.

Trước tình trạng trên, các đơn vị kinh tài của IS  buộc phải chuyển hướng sang kinh doanh các trang trại cá và đại lý xe hơi.

“Hiện cơ chế tài chính của IS đã thay đổi so với 2 năm trước. Sau khi các lực lượng vũ trang lấy lại quyền kiểm soát các mỏ dầu, IS chuyển sang những cách kinh doanh khác để có tiền trả lương cho chiến binh và tài trợ các hoạt động”, thẩm phán Jabbar Abid al-Huchaimi dẫn báo cáo của Tòa án trung ương Iraq.

Theo báo cáo, việc kinh doanh cá tại hàng trăm hồ ở phía bắc thủ đô Baghdad đã mang về cho IS hàng triệu USD. Một số chủ trang trại cá bỏ chạy trong khi số khác đồng ý hợp tác với IS để tránh bị tấn công.

Ông al-Huchaimi cho biết thêm, IS xem tỉnh phía bắc Baghdad là trung tâm tài chính của nhóm.

Ngoài ra, IS cũng kiếm lời từ việc đánh thuế đất nông nghiệp và gia cầm. Tổ chức cực đoan này cũng điều hành các đại lý xe hơi và nhà máy từng thuộc về chính phủ Iraq.

Theo Reuters, RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá