Thay đổi thời tiết - Công cụ mới của CIA

TP - Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đang tài trợ cho nghiên cứu khoa học nhằm tìm ra cách thay đổi khí hậu. Kỹ thuật tạo mưa từng được không quân Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

Thay đổi thời tiết - Công cụ mới của CIA

> Mỹ tài trợ 3 chương trình nghiên cứu khoa học Việt Nam

CIA đang tài trợ dự án tác động thời tiết, khí hậu. Ảnh: Getty Images
CIA đang tài trợ dự án tác động thời tiết, khí hậu. Ảnh: Getty Images.

Viện Khoa học Quốc gia Mỹ (NAS) sẽ thực hiện dự án kéo dài 21 tháng để tìm hiểu xem con người có thể tác động đến thời tiết như thế nào, đánh giá hiểm họa tiềm tàng của việc làm xáo trộn thời tiết, làm rõ nội hàm an ninh quốc gia khi tác động vào khí hậu.

Tổng chi phí 630.000 USD được lấy từ ngân sách NAS và tiền tài trợ từ CIA, Cục Khí quyển và Đại dương Quốc gia, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ. Trang web của NAS nói rằng “cộng đồng tình báo Mỹ” đang tài trợ cho dự án, và William Kearney, phát ngôn viên của NAS, cho biết cụm từ này ngụ ý CIA.

Quyết định của CIA trong việc tài trợ dự án khoa học về địa kỹ thuật chắc chắn sẽ kích động những người theo học thuyết âm mưu. Lần gần đây nhất chính phủ Mỹ tham gia nghiên cứu liên quan khí quyển nhằm bảo vệ các vệ tinh khỏi bụi phóng xạ, nhưng lại bị nhiều người đồn là nhằm tạo ra loại vũ khí giết người, vũ khí kiểm soát ý nghĩ, thời tiết…

Edward Price, phát ngôn viên của CIA, từ chối xác nhận vai trò của cơ quan này đối với nghiên cứu, nhưng lại nói: “Cơ quan chúng tôi quan tâm vấn đề như biến đổi khí hậu là lẽ tự nhiên, nên chúng tôi sẽ làm việc với các nhà khoa học để hiểu rõ hơn về các hiện tượng và ý nghĩa của những hiện tượng ấy đối với an ninh quốc gia”.

CIA đóng cửa trung tâm nghiên cứu khí hậu và an ninh quốc gia hồi năm ngoái, sau khi Quốc hội Mỹ cho rằng cơ quan này không nên nghiên cứu vấn đề biến đổi khí hậu.

Mục đích nghiên cứu của NAS (do CIA tài trợ) là “đánh giá kỹ thuật về một vài kỹ thuật can thiệp khí hậu được đề xuất”, theo thông báo trên website của NAS.

Các nhà khoa học sẽ cố gắng tìm ra kỹ thuật khả thi, đồng thời đánh giá tác động và nguy cơ của từng biện pháp. Một trong các đề xuất được đưa ra là phương pháp quản lý bức xạ mặt trời - khái niệm chỉ kỹ thuật bơm các hạt nhỏ vào tầng bình lưu để hắt ánh sáng mặt trời chiếu xuống trái đất ngược trở lại.

Trên lý thuyết, quản lý bức xạ mặt trời có thể khiến khí hậu toàn cầu mát mẻ hơn, hoặc ít nhất là làm chậm quá trình trái đất ấm lên. Nghiên cứu này cũng sẽ khảo sát các phương pháp loại bỏ hết carbon dioxide khỏi khí quyển.

Từng áp dụng trong chiến tranh Việt Nam

CIA chưa cho biết tại sao họ tài trợ cho một dự án tưởng chừng không liên quan an ninh quốc gia như vậy, nhưng mối quan tâm rõ ràng của chính phủ Mỹ đối với việc thay đổi khí hậu không phải điều gì mới mẻ.

Thay đổi thời tiết được dùng như một chiến lược quân sự từ thời chiến tranh Việt Nam, khi không quân Mỹ sử dụng kỹ thuật phun mây tạo mưa để biến đường mòn Hồ Chí Minh thành bùn lầy, để từ đó chiếm ưu thế chiến thuật.

Trong giai đoạn 1962 - 1983, các kỹ sư thời tiết nỗ lực thay đổi cách hoạt động của bão bằng việc sử dụng bạc iođua. Dự án mang tên Project Stormfury đó do Hải quân và Bộ Thương mại Mỹ chỉ đạo thực hiện.

Văn phòng Biến đổi thời tiết của Trung Quốc cũng từng tạo mây trước Thế vận hội Bắc Kinh 2008, với hy vọng mưa chỉ xảy ra các vùng ngoại ô, tránh những sân vận động Olympic.

Dù những nỗ lực trước đây nhằm thay đổi khí hậu và thời tiết thường bị chế nhạo, nhưng nhiều đề xuất địa kỹ thuật “về cơ bản là thực hiện được với chi phí tương đối và có vẻ giảm đáng kể rủi ro khí hậu”, ông David Keith, nhà khoa học nghiên cứu sâu về địa kỹ thuật, công tác ở Đại học Havard, nhận xét.

Russ George, cựu giám đốc Planktos, một công ty phát triển công nghệ đối phó hiện tượng khí hậu ấm lên, từng rải bột sắt xuống vùng biển ngoài khơi Canada thuộc Thái Bình Dương nhằm kích thích sinh vật phù du phát triển mạnh để hút carbon dioxide từ không khí.

Sẽ hạn chế quyền của cơ quan tình báo

Một nhóm nghị sỹ Mỹ hôm qua cáo buộc các cơ quan tình báo nước này xâm phạm quyền riêng tư cá nhân, cảnh báo rằng sẽ hạn chế quyền hạn của chính phủ trong việc bí mật thu thập dữ liệu của công dân Mỹ. Theo họ, Quốc hội cần sửa Đạo luật Yêu nước, nhằm đảm bảo việc chỉ thu thập dữ liệu của các đối tượng tình nghi hoặc mối đe dọa đặc biệt.

TRÚC QUỲNH
Theo Washington Post, CNN

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá