Thấy gì qua việc Triều Tiên thả sinh viên Mỹ

TPO - Một loạt các động thái liên quan tới Triều Tiên và quan hệ Mỹ - Triều thời gian qua như Triều Tiên thông báo thả sinh viên Mỹ và cựu siêu sao Bóng rổ nhà nghề Mỹ đến Triều Tiên thu hút sự quan tâm lớn của dư luận thế giới.

Ảnh: NBC News
Ảnh: NBC News

Các chuyên gia phân tích cho rằng, động thái này của Triều Tiên thể hiện ý nguyện muốn quay trở lại bàn đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. 

Ngày 13/6, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thông báo Triều Tiên đã thả sinh viên Otto Warmbier, người bị bắt giữ từ tháng 1/2016. Ngoại trưởng Tillerson cho biết Warmbier đang trên đường trở về Mỹ đoàn tụ với gia đình, tuy nhiên ông từ chối cho biết về tình trạng sức khỏe của sinh viên này. 

Thấy gì qua việc Triều Tiên thả sinh viên Mỹ - ảnh 1

Triều Tiên phóng thích nam sinh Mỹ bị kết án 15 năm khổ sai

Triều Tiên đã bất ngờ phóng thích Otto Warmbier – nam sinh Đại học Virginia, người từng bị bắt hồi năm 2016 và bị kết án 15 năm khổ sai vì lấy cắp một tấm biển in khẩu hiệu tại Bình Nhưỡng.

Otto Warmbier là sinh viên đại học Virgina, bị bắt đầu năm 2016 khi đang thăm Triều Tiên trong một tour du lịch. Nam sinh này đã bị kết án 15 năm tù khổ sai hồi tháng 3 năm ngoái, sau khi gỡ băng rôn tuyên truyền tại một khách sạn tại Bình Nhưỡng.

Hiện tại, Bộ ngoại giao Mỹ tiếp tục thảo luận với phía Triều Tiên về việc thả 3 công dân Mỹ khác đang bị Triều Tiên giam giữ. 

Trước đó, cựu ngôi sao Bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) Dennis Rodman cũng đã đến Triều Tiên ngày 13/6. Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng leo thang sau khi Triều Tiên bắt giữ 4 công dân Mỹ và hàng loạt vụ thử tên lửa của nước này dẫn đến các lệnh trừng phạt liên tiếp và khiến Mỹ có động thái phô trương sức mạnh trong khu vực. 

Chuyến bay chở cựu ngôi sao 56 tuổi này đã rời sân bay quốc tế Bắc Kinh đến Bình Nhưỡng. Trên mạng xã hội Twitter, ông Rodman đã đăng ảnh cá nhân và  thông báo việc quay lại Triều Tiên. 

Thấy gì qua việc Triều Tiên thả sinh viên Mỹ - ảnh 2

Triều Tiên chấp thuận đàm phán về chương trình hạt nhân?

Tờ Korean Times trích dẫn một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết Triều Tiên sẽ tham gia đàm phán không chính thức về chương trình vũ khí và hạt nhân với các quốc gia liên quan tại Singapore vào tháng tới.

Rodman là một trong số ít những người phương Tây gặp được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Trước đó, Rodman đã từng 4 lần đến thăm Bình Nhưỡng, với lần gần đây nhất là vào năm 2014, song không phải lần nào ông cũng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ông từng miêu tả các chuyến thăm là động thái "ngoại giao bóng rổ". Tờ Politico khi đó đưa tin Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi "sự khéo léo" của Rodman trong chuyến thăm Triều Tiên năm 2013.

Nhà lãnh đạo Kim Jong un được cho là một fan hâm mộ nhiệt thành của môn bóng rổ, đặc biệt là đội Những chú bò Chicago.

Trả lời phỏng vấn Fox News, một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Trump nhấn mạnh ông Rodman đến Triều Tiên với tư cách công dân bình thường. Trong khi đó, nhà phân tích Daniel Pinkston thuộc Đại học Troy nhận định chuyến thăm này là một phần trong nỗ lực của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Mặc dù, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố việc cựu ngôi sao Bóng rổ nhà nghề Mỹ Dennis Rodman đến thăm Triều Tiên không có bất kỳ mối liên hệ gì với việc Triều Tiên thả sinh viên Mỹ. Dennis Rodman đến thăm Triều Tiên chỉ là công việc dưới danh nghĩa của cá nhân. Tuy nhiên, các nhà phân tích chính trị Triều Tiên lại cho rằng, vấn đề không đơn giản chỉ dừng lại ở những tuyên bố của Bộ ngoại giao Mỹ.  

Các chuyên gia phân tích cho rằng, động thái này của Triều Tiên nhằm thể hiện tính linh hoạt của Bình Nhưỡng trong quan hệ với Mỹ cũng như nhằm thể hiện ý nguyện muốn quay trở lại bàn đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Chính quyền Bình Nhưỡng bất ngờ thả sinh viên Mỹ dân Mỹ trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp tiến hành thử nghiệm các chủng loại tên lửa khác nhau, Mỹ và Liên hợp quốc tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Đặc biệt, chính quyền Trump đang thúc giục chính phủ Trung Quốc áp dụng hành động trừng phạt 10 công ty của Trung Quốc có quan hệ làm ăn thương mại với Triều Tiên là tín hiệu cho thấy sẽ có những thay đổi linh hoạt trong chính sách của Triều Tiên đối với Mỹ thời gian tới.

Thấy gì qua việc Triều Tiên thả sinh viên Mỹ - ảnh 3

Mỹ cáo buộc Triều Tiên tấn công mạng, kêu gọi người dùng cảnh giác

Chính phủ Mỹ đã đưa ra một cảnh báo hiếm hoi về các hoạt động tấn công mạng có tên “Hidden Cobra” (“Hổ mang ngầm”) được cho là do chính phủ Triều Tiên tiến hành.

Thấy gì qua việc Triều Tiên thả sinh viên Mỹ - ảnh 4

Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên do thám hệ thống THAAD

Theo quân đội Hàn Quốc, một máy bay không người lái được cho là của Triều Tiên đã chụp ảnh tại khu vực triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Seongju, phía nam đất nước.

Thấy gì qua việc Triều Tiên thả sinh viên Mỹ - ảnh 5

Mỹ thừa nhận Triều Tiên có thể là mối đe dọa toàn cầu

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon ngày 13/6 cho biết chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và hạt nhân của Triều Tiên sẽ đưa quốc gia này trở thành một mối đe dọa toàn cầu nếu chương trình này thành công.

Thấy gì qua việc Triều Tiên thả sinh viên Mỹ - ảnh 6

Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa, Nhật Bản vội vã nâng cấp hệ thống phòng thủ

Bộ Phòng vệ Nhật Bản dự kiến sẽ tiến hành nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa của Nhật Bản trong bối cảnh chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên diễn biến ngày càng khó lường.

Thấy gì qua việc Triều Tiên thả sinh viên Mỹ - ảnh 7

Trở ngại khiến Triều Tiên chưa thể phát triển tên lửa xuyên lục địa

Một chuyên gia Mỹ cho biết, việc chế tạo đầu đạn hạt nhân và thiết bị đủ bền để chịu được nhiệt độ khắc nghiệt khi tên lửa trở lại bầu khí quyển là câu hỏi lớn cuối cùng mà Triều Tiên đang phải đối mặt để phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM.

Thấy gì qua việc Triều Tiên thả sinh viên Mỹ - ảnh 8

Tần suất phóng tên lửa của Triều Tiên tăng dần

Có thể cứ 15 ngày Triều Tiên lại tiến hành một vụ phóng thử tên lửa nếu Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục duy trì tần suất các vụ phóng thử như đã làm trong năm nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá