Thế bám đuổi sát nút giữa Obama và McCain

Ngày 6/8, truyền hình CNN công bố đánh giá tổng hợp của nhiều cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy ở thời điểm hiện tại đang có sự bám đuổi sát nút về sự ủng hộ của cử tri dành cho 2 ứng cử viên tổng thống.

Kết quả tổng hợp của 4 cuộc thăm dò khác nhau gồm CNN/Opinion Research Corporation; AP-IPSOS; USA Today/Gallup và Gallup trong thời gian từ cuối tháng 7 đến ngày 4/8 cho thấy sự ủng hộ của cử tri dành cho ông Obama thường cao hơn ông McCain trung bình 5% (48%-43%), song vẫn có tới 9% cử tri chưa quyết định ủng hộ ai.

Xu hướng có lợi cho ông Obama là đại đa số cử tri Mỹ thất vọng trước bức tranh ảm đạm của nền kinh tế Mỹ, không hài lòng với những cải thiện về an ninh tại Iraq, do vậy họ có vẻ sẽ ủng hộ đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử ngày 4/11 tới.

Có tới 48% cử tri chọn chủ đề kinh tế là yếu tố quan trọng hàng đầu, trong khi 62% ủng hộ việc đặt một thời gian biểu cho việc rút lính Mỹ khỏi Iraq.

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò dư luận khác của CNN/Opinion Research Corporation công bố cùng ngày cũng cho thấy 57% số người được hỏi nói rằng lựa chọn Obama làm tổng thống rủi ro hơn so với 54% lựa chọn ông McCain. 31% cho rằng Obama là sự lựa chọn "rất mạo hiểm", và tỷ lệ này đối với McCain là 21%.

Liên quan tới chiến dịch vận động tranh cử của hai ứng cử viên, ngày 6/8, chiến dịch vận động của Obama đã tung ra một chiêu quảng cáo mới khẳng định quan điểm của đảng Dân chủ rằng ứng cử viên đảng Cộng hòa McCain đang tiếp tục tái hiện những chính sách không được lòng dân của Tổng thống đương nhiệm George W. Bush.

Đoạn băng dài 30 giây ghi lại cảnh ông McCain trả lời kênh truyền hình Fox News hồi năm 2003 đã được công chiếu, trong đó, ông McCain khẳng định ông ta ủng hộ chính sách về thuế và công nghiệp dầu mỏ của ông Bush. Đoạn băng cũng quay cận cảnh McCain đứng cạnh Bush với lời chú thích "Thêm một ông Bush ?".

Đáp lại, ông McCain cũng xuất những chiêu quảng cáo mới, trong đó liên tục đặt câu hỏi về việc liệu Obama đã sẵn sàng giúp đỡ các gia đình Mỹ, và cho rằng vị Thượng nghị sỹ bang Illinois này được thế giới chào đón nhưng chưa sẵn sàng trở thành tổng thống Mỹ.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá