Thế chiến III có thể bùng nổ sau một giờ?

TP - Trong bối cảnh chuẩn bị giải pháp sử dụng sức mạnh quân sự giải quyết “vấn đề hạt nhân của Iran”, Bộ Quốc phòng Mỹ đang chuẩn bị cơ sở lý luận cho một quan niệm chiến lược hoàn toàn mới.

Tên lửa hành trình siêu tốc (7.000 km/h) X-51sẽ được phóng từ máy bay ném bom chiến lược B-52.
Căn cứ vào kết quả các công trình nghiên cứu chiến lược mới nhất, Lầu Năm Góc đang chuẩn bị khả năng sử dụng tên lửa xuyên lục địa mang đầu đạn thông thường để tiến công vào bất kỳ mục tiêu nào, ở bất kỳ đâu trên thế giới trong vòng một giờ kể từ khi thông qua quyết định ở cấp cao nhất.

Vấn đề chủ yếu mà các nhà chiến lược quân sự của Mỹ phải giải quyết là “Dùi cui nguyên tử” đã từng được sử dụng để duy trì “sự cân bằng nỗi sợ hãi” với Moscow trước đây, nay Washington đã không thể sử dụng được nữa.

Ngày nay, Mỹ không thể dùng sức mạnh nguyên tử đã từng dày công xây dựng trong thời kỳ “chiến tranh lạnh” để đối phó với các đối thủ đông tới mức không thể đếm xuể, lại nhỏ về quy mô.

Thế là, một cuộc chạy đua vũ trang chưa từng có đã diễn ra, hàng trăm dự án viễn tưởng nhất đã được thực nghiệm. Trong đó, đề án có tính khả thi nhất phục vụ cho chiến lược mới là “Prompt Golbal Strike” (Đòn tiến công chớp nhoáng toàn cầu). Trong đó, đóng vai trò chủ chốt là tên lửa hành trình siêu tốc với tốc độ 7.000 km/h, X-51 phóng từ máy bay ném bom chiến lược B-52. Nhưng để đưa vào trang bị thì còn phải mất 4 - 5 năm, quá chậm để dùng vào chiến dịch quân sự ở Iran.

Từ đó, ra đời “Đề án Trident-II” nhằm chế tạo tên lửa đường đạn cải tiến thế hệ mới mang nhiều đầu đạn thông thường. Lầu Năm Góc đang đầu tư ồ ạt cho đề án này và sau khoảng hai năm nữa, những chiếc tàu ngầm nguyên tử của Mỹ mang tên lửa xuyên lục địa mang đầu đạn thông thường sẽ thường trực chiến đấu trên đại dương thế giới.

Tên lửa Trident-II thế hệ mới nặng tới 65 tấn và mang 4 đầu đạn có lõi xuyên cứng. Mỗi đầu đạn sẽ nổ ngay trên khu vực mục tiêu và tiêu diệt mọi thứ trong vòng bán kính 1 km.

Thời gian để tiến công vào bất kỳ mục tiêu nào trên Trái đất vào khoảng tối 1 giờ. Con số 12 tàu ngầm, mỗi tàu mang theo 22 tên lửa Trident-II, sẽ lặn thường trực trên đại dương và 2 tàu ngầm khác dự phòng tại các căn cứ hải quân của Mỹ.

Một trong những vấn đề nan giải nhất của đề án này là tên lửa vượt đại châu mang đầu nổ thông thường có thể sẽ là nguyên nhân gây nên chiến tranh thế giới thứ III bởi lẽ khi Mỹ phóng tên lửa Trident-II đi, dù là nhằm vào Iran, thì ngay lập tức các nước khác có tên lửa đường đạn vượt đại châu có thể phóng tên lửa đường đạn để đánh đòn trả đũa vào Mỹ vì họ không thể biết Mỹ đang phóng vào đâu.

Điều khủng khiếp nhất là các tên lửa của họ lại không mang đầu đạn thông thường mà là mang đầu đạn hạt nhân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá