THẾ GIỚI 24H: Anh bất ngờ đình chỉ quốc hội

TPO - Hôm 28/8, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nói chuyện với Nữ hoàng Elizabeth II để đề nghị kết thúc kỳ họp Quốc hội sớm vào tháng 9. Nữ hoàng đã bất ngờ chấp thuận lời đề nghị này.

Ông Boris Johnson diện kiến Nữ hoàng trong nghi thức nhận chức Thủ tướng.
Ông Boris Johnson diện kiến Nữ hoàng trong nghi thức nhận chức Thủ tướng.

Trong diễn biến mới nhất trong cuộc khủng hoảng Brexit của nước Anh, Nữ hoàng Elizabeth II đã phê chuẩn kiến nghị đình chỉ Quốc hội của Chính phủ Anh. Quyết định này được cho là khá bất ngờ, khi người cai trị Vương quốc Anh thường kiên quyết từ chối can dự vào chính trị trong suốt thời gian trị vì của mình. Đề nghị của Thủ tướng Johnson đưa ra vào sáng 28/8 đã gặp phải vô số lên án từ phía các nghị sĩ Anh. Hơn 200.000 người dân cũng đã ký vào kiến nghị phản đối quyết định này.


Các lực lượng Chính phủ Yemen đã giành lại một tỉnh ở miền Nam từ nhóm vũ trang tự xưng Hội đồng chuyển tiếp miền Nam (STC) và tiến vào thành phố cảng Aden ngày 28/8. Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Thông tin Yemen Moammer al-Eryani thông báo lực lượng chính phủ đã giành lại sân bay của Aden và hiện đã tiến vào thành phố này. Ông Eryani cho biết thêm các lực lượng an ninh và quân đội đã giải phóng thủ phủ Zinjibar của tỉnh Abyan, cũng như các huyện khác của tỉnh.


Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ hạn chế khả năng quốc hội làm chệch hướng kế hoạch Brexit của ông bằng cách cắt giảm thời gian hoạt động của cơ quan này từ nay đến thời hạn Brexit 31/10. Phe phản đối giận dữ đang thúc giục Nữ hoàng can thiệp. Trong bước đi quyết liệt nhất của ông Johnson nhằm đưa đất nước ra khỏi EU dù có hoặc không có thoả thuận, ông Johnson chọn ngày 14/10 cho bài diễn văn của Nữ hoàng - sự kiện chính thức bắt đầu quốc hội mới, khời động từ việc ngưng hoạt động của hạ viện. (XEM CHI TIẾT…)


Mỹ điều tàu chiến áp sát đá Chữ Thập và đá Vành Khăn ở Trường Sa. Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Wayne E. Meyer "đi thuyền trong phạm vi 12 hải lý của đá Chữ Thập và đá Vành Khăn để thách thức các yêu sách hàng hải quá đáng và bảo vệ quyền tiếp cận các tuyến đường thủy theo luật pháp quốc tế", Chỉ huy Hải quân Mỹ Reann Mommsen, người phát ngôn của Hạm đội 7t tuyên bố. "Mỹ sẽ bay, đi thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép", bà nói và nhấn mạnh rằng hoạt động tự do hàng hải (FONOP) "không phải là về bất kỳ một quốc gia nào, cũng không phải là về tuyên bố chính trị".


Ngày 28/8, các nguồn tin an ninh cho biết quân đội Liban đã nổ súng vào một máy bay không người lái tại vùng trời miền Nam Liban. Theo báo “Jerusalem Post”, vụ việc được cho là xảy ra tại làng al-Adisa, nơi cách không quá xa các đường hầm do phong trào Hồi giáo Hezbollah đào để xâm nhập sang Israel. Quân đội Israel thông báo đang kiểm tra thông tin này.


Ngày 28/8, Thứ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Hiroshi Ueno từ chức do cáo buộc nhận hối lộ. Theo báo chí địa phương, ông Hiroshi Ueno đã gây áp lực đối với các quan chức Bộ Tư pháp để giúp đẩy nhanh việc cấp visa cho 100 người nước ngoài. Đổi lại, vị quan chức này được cho là tìm cách nhận hối lộ 2 triệu Yen Nhật (khoảng 18.900 USD).


Máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã gửi tín hiệu SOS (tín hiệu khẩn cấp) khi đang bay trên không phận Vương quốc Anh. Được biết lúc đó, máy bay đang mang những quả bom có độ chính xác cao. máy bay ném bom Mỹ đã phải hạ cánh xuống căn cứ quân sự Fairford (Anh). Được biết trước đó, máy bay ném bom B-52 của Mỹ có kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công bằng bom trên sa mạc tại Jordan. Khi gặp sự cố, máy bay đang ở khu vực giữa thành phố Bristol và Birmingham của Anh.


Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yeon ngày 28/8 đã hối thúc Nhật Bản đồng ý đàm phán để tháo gỡ mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước, sau khi Tokyo cùng ngày đã chính thức đưa Hàn Quốc ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy. Phát biểu tại cuộc họp với các bộ trưởng, ông Lee Nak Yeon cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ đồng thời đẩy nhanh tiến trình khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về biện pháp “trả đũa kinh tế không công bằng” của Nhật Bản.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng