THẾ GIỚI 24H: Bộ Tứ Normandy nhóm họp sau một năm gián đoạn

TPO - Các nhà lãnh đạo của Đức, Pháp, Nga và Ukraine sẽ nhóm họp tại Berlin (Đức) vào chiều 19/10, nhằm đánh giá việc thực hiện các thỏa thuận Minsk về ngừng bắn tại miền Đông Ukraine.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Cơ quan báo chí của Chính phủ Đức ngày 18/10 cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chính thức mời lãnh đạo Nhóm Bộ Tứ Normandy tới Berlin để "thảo luận các bước đi tiếp theo nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine". Như vậy, kể từ lần gặp trước tại Paris diễn ra cách đây hơn 1 năm (vào ngày 2/10/2015), đến nay lãnh đạo Nhóm Bộ Tứ mới tiếp hành cuộc gặp gỡ tiếp theo để thảo luận về tình hình Ukraine. 


Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha thông báo nước này phải để tang Vua Bhumibol Adulyadej trong ít nhất là 15 ngày trước khi người kế vị có thể lên ngôi. Ông Prayuth Chan-ocha cho biết theo quy định của Hiến pháp, người dân Thái Lan ở trong và ngoài nước không nên lo lắng hay lo ngại về vấn đề kế vị. 
Ông Duterte, đang có chuyến thăm Trung Quốc với đoàn tháp tùng gồm đại diện nhiều doanh nghiệp lớn của Philippines để khai thác các cơ hội đầu tư, thương mại… Điều này báo trước những chấn động chính trị ở châu Á - Thái Bình Dương. Trong khi có những tuyên bố từ Philippines rằng nước này có thể đứng vững mà không cần viện trợ nước ngoài (từ phương Tây), một bộ trưởng Philippines nói chuyến thăm lần này của ông Duterte có thể mang về khoảng 3 tỷ USD “viện trợ” từ Trung Quốc. (XEM CHI TIẾT)
Tổng thống Litva Dalia Grybauskaite cho rằng việc Nga triển khai tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Iskander tới tỉnh Kaliningrad, vùng lãnh thổ thuộc Nga nhưng nằm giữa Ba Lan và Litva, là một sự phô trương sức mạnh mang tính gây hấn trước toàn thể châu Âu. Ông Grybauskaite nói: "Biết rằng tổ hợp tên lửa Iskander không phải là thiết bị để phòng thủ mà là thiết bị tấn công và điều đó cho thấy sự phô trương sức mạnh công khai, gây hấn không chỉ nhằm vào các quốc gia Baltic mà còn nhằm vào thủ đô của các nước châu Âu".
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ trích những cáo buộc của ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump cho rằng cuộc bầu cử năm 2016 đang bị gian lận. Ông Obama một lần nữa nhắc lại quan điểm ứng cử viên Trump không đủ phẩm chất để trở thành tổng thống, đồng thời mô tả cách hành xử của tỷ phú này là một sự sai lệch của lịch sử dân chủ Mỹ. 
Quân đội Syria cho biết, Mỹ và đồng minh Saudi Arabia “mở hành lang an toàn cho các chiến binh ‘Nhà nước Hồi giáo’ (IS) rút từ Mosul sang Syria”. Theo đó, các tay súng IS đã bắt đầu rút khỏi Mosul sau khi quân đội Iraq với sự hỗ trợ của Mỹ cùng đồng minh mở cuộc tấn công quy mô lớn vào thành trì cuối cùng của IS trên lãnh thổ Iraq. Nga tuyên bố, sẽ tiến hành hoạt động quân sự mạng mẽ cũng như các giải pháp chính trị trong trường hợp chiến binh IS rút lui từ Mosul sang Syria. (XEM CHI TIẾT)
Các lực lượng chính phủ Iraq ngày 18/10 cho biết đã giành quyền kiểm soát khoảng 20 ngôi làng thuộc các khu vực ngoại ô thành phố Mosul trong 24 giờ đầu tiên của chiến dịch tổng tấn công nhằm giải phóng thành phố này khỏi tay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Với dân số khoảng 1,5 triệu người, Mosul là thành phố lớn nhất của Iraq vẫn nằm dưới sự kiểm soát của IS. Một quan chức thuộc lực lượng quân chính phủ Iraq cho biết, chiến dịch có thể phải kéo dài vài tuần, thậm chí vài tháng.
Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết tổ chức khủng bố IS đã tuyển mộ hơn 30.000 người nước ngoài gia nhập thông qua các trang mạng xã hội.
THẾ GIỚI 24H: Bộ Tứ Normandy nhóm họp sau một năm gián đoạn - ảnh 1 Ảnh: AP
Theo người đứng đầu Cục An ninh Bộ Nội vụ Tây Ban Nha Francisco Martinez, Internet đã trở thành một trong những công cụ chủ yếu của phiến quân IS để chúng truyền bá tư tưởng và tuyển mộ các thành viên mới.
Quân đội Nga bắt đầu sử dụng ở Syria dòng xe bán tải đa chức năng độc đáo có khả năng tham gia các cuộc tấn công chiến đấu và tuần tra ở những khoảng cách lớn, cũng như tham gia chiến đấu trong môi trường đô thị. Tuy mẫu xe bán tải dễ bị tổn thương hơn so với xe bọc thép, nhưng có lợi thế về tốc độ, nhờ đó có thể nhanh chóng đến nơi diễn ra cuộc giao tranh trước khi đối phương kéo lực lượng chính. (XEM CHI TIẾT)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng