THẾ GIỚI 24H: Canada áp đặt biện pháp trừng phạt mới đối với Nga

TPO - Phối hợp với Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ, Canada đã công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm đáp trả hành động gây hấn của Nga ở Biển Đen và eo biển Kerch, cũng như việc sáp nhập bán đảo Crimea bất hợp pháp.

THẾ GIỚI 24H: Canada áp đặt biện pháp trừng phạt mới đối với Nga

Ngoại trưởng Chrystia Freeland tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt này đối với 114 cá nhân và 15 pháp nhân, theo luật về các biện pháp kinh tế đặc biệt.  Lệnh cấm vận này nhằm mục đích đáp trả hành động quân sự của Nga đối với ba tàu Ukraine và bắt giữ thủy thủ đoàn Ukraina ở Biển Đen hồi tháng 11 năm 2018… Canada cũng đưa ra biện pháp trừng phạt đối với một số cá nhân và pháp nhân chịu trách nhiệm về cuộc xâm lược bất hợp pháp, tiếp tục chiếm đóng bán đảo Crimea  và gây bất ổn ở Đông Ukraine", Bộ Ngoại giao bổ sung.


Ngày 15/3, Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này triển khai thêm hai khẩu đội tên lửa phòng không S-400 Triumph tại khu vực Kaliningrad, vùng lãnh thổ nước này nhưng nằm giữa Ba Lan và Lítva. Hai hệ thống phòng không S-400 Triumph sau khi được thử nghiệm thành công tại bãi thử Kapustin Yar ở vùng Astrakhan đã được trang bị cho Hạm đội Baltic đóng tại Kaliningrad.


Ngày 15/3, Bộ Ngoại giao Pháp thông báo nước này đã cho hồi hương 5 trẻ mồ côi, là con của các công dân Pháp từng đầu quân cho tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria. Các trẻ nói trên đều dưới 5 tuổi, từ các trại ở khu vực Đông Bắc Syria đã được máy bay quân sự đưa về Pháp. Các em đang được kiểm tra và theo dõi, chăm sóc y tế đầy đủ.


Ủy ban châu Âu (EC) khẳng định, Luân Đôn phải nêu rõ lý do nếu muốn trì hoãn việc Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Các nhà lãnh đạo EU sẽ xem xét yêu cầu lùi thời hạn Brexit trên cơ sở ưu tiên bảo đảm hoạt động của các tổ chức thuộc EU. Trong khi đó, Điều phối viên của Nghị viện châu Âu về vấn đề Brexit nhấn mạnh, EU chỉ nhất trí trì hoãn Brexit trong thời gian ngắn, nếu Quốc hội Anh làm rõ những điểm sẽ ủng hộ trong thỏa thuận Brexit. Các nhà lãnh đạo EU dự kiến thảo luận việc lùi thời hạn Brexit tại hội nghị cấp cao tuần tới.


Mỹ hy vọng có thể tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên. Lời khẳng định này đã được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra ngày 15/3 sau khi xuất hiện hàng loạt thông tin cho rằng một quan chức của Triều Tiên vừa thông báo nước này có thể đình chỉ các cuộc đàm phán với Mỹ.


Hải quân Mỹ nhận định nước này và các đối tác trong ngành công nghiệp quốc phòng đang bị tin tặc Trung Quốc “vây hãm trên mạng" nhằm xây dựng năng lực quân sự cho Bắc Kinh và làm xói mòn lợi thế của Washington. Theo Wall Street Journal (WSJ) công bố, bản báo cáo nội bộ dài 57 trang của Lực lượng Hải quân Mỹ nhấn mạnh rằng Hải quân nước này không thể đối phó với các nhiệm vụ mà chiến tranh mạng đặt ra trước họ. Theo đó, tin tặc Trung Quốc đã nhiều lần tấn công Lực lượng Hải quân Mỹ, các nhà thầu quốc phòng và thậm chí các trường đại học nằm trong nền công nghiệp quốc phòng Mỹ.


Sáng nay 16/3, gần một ngày sau vụ xả súng kinh hoàng tại 2 đền thờ ở TP Christchurch (New Zealand), 1 trong 3 nghi can bị bắt trong vụ việc đã ra tòa. Bị can này là công dân Úc. Thủ tướng Ardern cho biết cuộc điều tra đang diễn ra khẩn trương và sẽ sớm có kết luận 2 nghi can bị bắt còn lại có liên quan trực tiếp đến vụ xả súng hay không.


Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/3 đã phủ quyết một nghị quyết được hai viện của Quốc hội thông qua nhằm chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp của ông tại biên giới phía Nam với Mexico. Đây được xem là biện pháp đáp trả nhằm vào các nghị sỹ thuộc cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ, những người đã phản đối hành động gây tranh cãi của ông chủ Nhà Trắng và cũng là lần đầu tiên ông Donald Trump sử dụng quyền phủ quyết trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng